รีเซต

คลัง จ่อ ใช้พ.ร.ก.กู้เงินเป็นแหล่งเงิน-ดูแลเศรษฐกิจ บรรเทาผลกระทบโควิด-19

คลัง จ่อ ใช้พ.ร.ก.กู้เงินเป็นแหล่งเงิน-ดูแลเศรษฐกิจ บรรเทาผลกระทบโควิด-19
TNN ช่อง16
25 มีนาคม 2563 ( 13:13 )
72
1
คลัง จ่อ ใช้พ.ร.ก.กู้เงินเป็นแหล่งเงิน-ดูแลเศรษฐกิจ บรรเทาผลกระทบโควิด-19

        วันนี้ ( 24 มี.ค.63)  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า  รัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางการออก พ.ร.ก.กู้เงิน    หากมีความจำเป็นในการหาแหล่งเงินมาดำเนินมาตรการต่าง ๆ ในอนาคต      เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ และดูแลเศรษฐกิจในภาวะวิกฤต    หลังจากออกมาตรการช่วยหลือประชาชนและภาคธุรกิจระยะที่ 1 และ ระยะที่ 2   เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19     ซึ่งในส่วนที่เป็นเงินของภาครัฐจะใช้งบประมาณเป็นหลัก

          นอกจากนั้น  คณะรัฐมนตรี (ครม.)   ยังมีมติแล้วให้สำนักงบประมาณไปพิจารณาว่า     มีงบประมาณโครงการใดที่ไม่สามารถดำเนินการได้ทันภายในปีงบประมาณนี้    ก็ให้หน่วยงานต่าง ๆ นำงบประมาณดังกล่าวมากองรวมกัน    แล้วให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแล

         ด้าน  ดร. นิพนธ์ พัวพงศกร   นักวิชาการเกียรติคุณสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI)   ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "เศรษฐกิจ Insight"   ทาง ทีเอ็นเอ็น ช่อง 16   โดยชี้ว่า    มาตรการล่าสุด(24 มี.ค. )    ที่ช่วยรายย่อยและผู้ประกอบการยังไม่เพียงพอ     จำเป็นต้องสร้างความมั่นใจให้กับภาคประชาชนในการแก้ไขปัญหา     สิ่งที่สำคัญคือการให้งบด้านสาธารสุขเพื่อช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์   และการวิจัยพัฒนาเพื่อจัดการกับโรคโควิด-19 

        นอกจากนี้ เกษตรก็ยังได้รับผลกระทบอยู่ดี    แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากโครงการประกันรายได้แล้วก็ตาม   เพราะรายได้ของเกษตรกรก็เกี่ยวข้องกับส่วนนอกภาคการเกษตรอยู่มาก   ดังนั้น   งบประมาณดังกล่าวจึงไม่เพียงพออย่างแน่นอน

        ดร. นิพนธ์ ชี้ว่า   รัฐบาลควรออกพระราชกำหนดฉุกเฉิน    เพื่อกู้เงินรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น  คาดว่า  ต้องใช้เงินหลายแสนล้านบาททีเดียว    มาตรการที่ออกมานั้นถือว่ายังดีกว่าไม่มี      และก็เชื่อว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือออกมาเพิ่มเติมอีกในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง