รีเซต

พยาบาลร่วม 200 ชีวิต โวยแหลก ขอโอนย้ายไปสังกัด อบจ. แต่ต้นสังกัดไม่ยอม

พยาบาลร่วม 200 ชีวิต โวยแหลก ขอโอนย้ายไปสังกัด อบจ. แต่ต้นสังกัดไม่ยอม
มติชน
9 พฤศจิกายน 2565 ( 19:02 )
55
พยาบาลร่วม 200 ชีวิต โวยแหลก ขอโอนย้ายไปสังกัด อบจ. แต่ต้นสังกัดไม่ยอม

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ มีกลุ่มพยาบาลวิชาชีพจำนวน 198 คน จากโรงพยาบาลหลายแห่งในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ นำโดย นายแสวงชัย มีแสง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง นำป้ายเรียกร้องโดยมีข้อความว่า พยาบาลวิชาชีพจาก รพช. รพท.รพศ.มีความประสงค์จะถ่ายโอนไปที่ รพ.สต.อบจ.โปรดให้เราไป ทำงานต่างจังหวัดขอย้ายมาใกล้บ้านย้ายไม่ได้สักที

 

การถ่ายโอนตามภารกิจครั้งนี้ คือช่องทางได้ดูแลพี่น้องของเรา ข้าราชการถ่ายโอนรอบสองทุกสังกัดของ สธ.ต้องการถ่ายโอนไป อบจ.ตามภารกิจโปรดให้เราไป ทำงานกับใครเราก็คือพยาบาลวิชาชีพ ให้โอกาสเราทำงานที่เร่ารักและได้อยู่ใกล้ชิด “คนที่เรารัก” ขอร้อง (!) เป็นต้น จากนั้น ได้ยื่นหนังสือกับนายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกฤษ เพื่อขอให้พิจารณาให้การสนับสนุนพยาบาลวิชาชีพโอนย้ายไปสังกัด อบจ.ศรีสะเกษได้ด้วย

ขณะที่ นายแสวงชัย มีแสง ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง กล่าวว่า พวกตนจำนวน 198 คน มีความต้องการที่จะขอโอนย้ายไปสังกัด อบจ.ศรีสะเกษ เนื่องจากการโอนย้ายไปสังกัด อบจ.ศรีสะเกษ จะได้ไปทำงานที่ รพ.สต.ที่มีการถ่ายโอนมาก่อนหน้านี้แล้ว พวกเราจะได้ทำงานดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

อีกทั้ง การดูแลประชาชนที่เจ็บป่วยนั้น อบจ.ศรีสะเกษ มีความพร้อมในการทุกด้านที่จะให้การดูแลประชาชนได้อย่างรวดเร็วมาก เพราะทั้งคน เงิน และอุปกรณ์ต่างๆ อบจ.มีความพร้อมอย่างเต็มที่ ตนและคณะพยาบาลวิชาชีพทั้ง 198 คน จึงขอวอนให้ผู้มีอำนาจ โดยพิจารณาอนุญาตให้พวกตนโอนย้ายไปสังกัด อบจ.ศรีสะเกษได้โดยด่วนด้วย

ด้าน นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ยินดี หากพยาบาลวิชาชีพจะมาอยู่ในสังกัด อบจ.ศรีสะเกษ ส่วนตัวเห็นว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้อยู่ที่ไหนก็ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ที่โรงพยาบาลจะอยู่ที่ อบจ.หรืออยู่ที่ รพ.สต.อะไรต่างๆ หน้าที่หลักของเขาเหล่านั้นก็คือดูแลสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชน ซึ่งก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดเพียงแต่กระทรวงแต่ละแห่งจะเป็นปัญหาของแต่ละคนที่จะนำไปสู่การแก้ไข ไม่ใช่บอกว่ากำลังคนไม่เพียงพอ คุณไม่ให้ไปนั่นมันไม่ใช่ เพราะเป็นอนาคตของพยาบาลวิชาชีพทุกคน ต้นสังกัดของพยาบาลวิชาชีพที่ขอถ่ายโอนจะต้องไปหาวิธีที่จะแก้ไข คนจบพยาบาลเยอะแยะ คนที่จบทางนี้อยากไปมีอาชีพเป็นพยาบาลก็เยอะ ไม่ควรที่จะมาเหนี่ยวรั้งพยาบาลวิชาชีพเหล่านี้เอาไว้

คือคนเขาอยากจะมาอยู่แล้ว คนอยากจะมาแล้วมาดึงไว้มันก็ไม่เกิดประโยชน์ กำลังใจในการทำงานก็ไม่มี หากเราอยู่ที่ไหนแล้วทำงานสบายใจ ในการทุ่มเททำงานให้กับพี่น้องประชาชนก็จะสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ตนก็เช่นกันหากมีอะไรมากระทบจิตใจก็ไม่อยากจะทำงาน ตนขอฝากถึงกระทรวงสาธารณสุขให้ช่วยพิจารณา ควรที่จะให้ไปหรือจะมากักขังเขาไว้อย่างนี้ คำว่ากักขังนี้ก็คือกักขังด้านความคิดจิตใจก็ไม่สมควร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่นโยบายของรัฐบาลเราผู้น้อยก็ได้แค่พูด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง