รีเซต

ทั่วโลกกังวล! สหรัฐฯกว้านซื้อ "ยาเรมเดซิเวียร์" 5 แสนโดส

ทั่วโลกกังวล! สหรัฐฯกว้านซื้อ "ยาเรมเดซิเวียร์" 5 แสนโดส
TNN ช่อง16
2 กรกฎาคม 2563 ( 09:07 )
126
ทั่วโลกกังวล! สหรัฐฯกว้านซื้อ "ยาเรมเดซิเวียร์" 5 แสนโดส

วันนี้( 2 ก.ค.63) คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งจองยา “เรมเดซิเวียร์” เพื่อนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 500,000 โดส จากบริษัท Gilead Sciences ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย นับเป็นยาตัวแรกที่สหรัฐฯประกาศให้ใช้ในการรักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการ 

โดยแถลงการรณ์จากหน่วยงานด้านสาธารณสุขและการบริการประชาชน ระบุว่า ทรัมป์ ได้ทำข้อตกลงกับ Gilead สั่งจองยาจำนวน 500,000 โดส ซึ่งหมายถึงกำลังการผลิตทั้งหมด 100% ของเดือนกรกฎาคม 90% ของเดือนสิงหาคม และ 90% ของเดือนกันยายน หลังจากที่พบว่า ยาตัวนี้ทำให้ผู้ป่วยหายจากอาการป่วยเร็วขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่าการสั่งจองของสหรัฐฯก็จะทำให้ประเทศอื่น ๆไม่สามารถเข้าถึงยาตัวนี้ได้อย่างเท่าเทียม และการสั่งซื้อของสหรัฐฯจะยิ่งทำให้สถานการณ์การระบาดทั่วโลกรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก 

ด้านศาสตราจารย์ ปีเตอร์ ฮอร์บี แห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ระบุว่า บริษัทกิลเลียดเอง ก็ต้องตกอยู่ในแรงงกดดันทางการเมืองในประเทศ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ หรือ เคซีดีซี ได้เริ่มแจกจ่ายยาเรมเดสซิเวียร์รักษาโควิด-19 ที่ได้รับบริจาคจากกิเลียดไซเอินซ์ ซึ่งผู้ป่วยที่อยู่ในข่ายจะได้รับการรักษาด้วยยาเรมเดสซิเวียร์จะต้องเป็นผู้ป่วยหนักที่มีอาการปอดอักเสบและจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเท่านั้น 

ขณะเดียวกัน เคซีดีซี ไม่ได้เปิดเผยว่า ได้รับยาบริจาคจากกิเลียดซิเอินซ์จำนวนเท่าใดและจะสั่งซื้อจำนวนเท่าใด ซึ่งทางกิเลียดไซเอินซ์ได้กำหนดราคายาเรมเดสซิเวียร์ไว้ที่ขวดละ 390 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,065 บาท) สำหรับจำหน่ายในสหรัฐและประเทศพัฒนาแล้ว และจะจัดส่งยาที่มีอยู่ในปัจจุบันเกือบทั้งหมดให้สหรัฐในช่วงสามเดือนข้างหน้า ซึ่งหากคำนวณตามรูปแบบการรักษาในขณะนี้ ผู้ป่วยแต่ละรายจะต้องเสียค่ายาราว 2,340 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 72,400 บาท) 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯยัน "เรมเดซิเวียร์" ทำให้ผู้ป่วยโควิดฟื้นตัวเร็ว

ไม่แปลกใจ! เหตุผลที่สหรัฐติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันละแสนรายเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง