ปักธงชัย ผวาทั้งคืน หวั่นน้ำเขื่อนพระเพลิงท่วมบ้าน เร่งขนของหนีน้ำ

ปักธงชัย ผวาทั้งคืน หวั่นน้ำเขื่อนพระเพลิงท่วมบ้าน เร่งขนของหนีน้ำ
มติชน
12 ตุลาคม 2563 ( 09:40 )
53
ปักธงชัย ผวาทั้งคืน หวั่นน้ำเขื่อนพระเพลิงท่วมบ้าน เร่งขนของหนีน้ำ

เมื่อคืนวันที่ 11 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านหนองจอก ต.ตูม อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ต้องเร่งนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ออกมาจากบ้านเรือนเพื่อนำไปจอดไว้ริมถนนสายปักธงชัย – เขื่อนลำพระเพลิง ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านจุดลุ่มต่ำต่างพากันขนของหนีน้ำกันอย่างคึกคัก ภายหลังที่เกิดมีภาวะน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ของหมู่บ้านและมีแนวโน้มที่จะปิดเส้นทางสัญจรภายในหมู่บ้าน เนื่องจากทางเขื่อนลำพระเพลิงซึ่งอยู่ด้านบน ยังต้องเร่งพร่องน้ำออกจากเขื่อนเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำหลากจากเขตอุทยานแห่งชาติเข้าใหญ่ลงสู่เขื่อน โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในเขื่อนพุ่งสูงขึ้นกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ยังพยากรณ์ว่าจะมีฝนตกจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่จะพัดผ่านพื้นที่อีกในช่วงนี้

 

ขณะเดียวกันทางพื้นที่บ้านบุโพธิ์ หมู่ที่ 12 ตำบลเดียวกันซึ่งอยู่ด้านล่างของหมู่บ้านหนอกจอก ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่กำลังประสบกับปัญหาน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและเส้นทางเข้าออกระหว่างหมู่บ้าน ทางกลุ่มจิตอาสาจากหลายพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบตลอดทั้งวันทั้งคืน อย่างเช่นเมื่อคืนที่ผ่านมา ทางจิตอาสาอำเภอครบุรี ซึ่งเป็นอำเภอใกล้เคียงกับอำเภอปักธงชัย ได้นำน้ำดื่ม อาหารแห้งและเทียนไข เข้าไปมอบให้ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 60 หลังคาเรือน เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่มีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่

 

 

 

 

นายชยพล ศิริพยัคฆ์ ผู้ใหญ่บ้านบุโพธิ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำหลากในพื้นที่ยังมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบนไหลลงมาสมทบอยู่ตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ดียังถือว่าเป็นสถานการณ์ที่พอจะรับมือได้ เพราะชาวบ้านมีประสบการณ์น้ำท่วมมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีกสถานการณ์ก็น่าจะคลี่คลายภายในไม่กี่วันนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง