รีเซต

"ยาลิ้นฟ้า"อันตราย! เปิดบทลงโทษ ผู้ขาย-ผู้เสพ ติดคุกกี่ปี ปรับสูงสุดกี่บาท

"ยาลิ้นฟ้า"อันตราย! เปิดบทลงโทษ ผู้ขาย-ผู้เสพ ติดคุกกี่ปี ปรับสูงสุดกี่บาท
TNN ช่อง16
17 สิงหาคม 2565 ( 14:19 )
119
"ยาลิ้นฟ้า"อันตราย! เปิดบทลงโทษ ผู้ขาย-ผู้เสพ ติดคุกกี่ปี ปรับสูงสุดกี่บาท

"ยาลิ้นฟ้า" นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ 11) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีวัยรุ่นบางกลุ่มนิยมใช้ยาลิ้นฟ้า ว่า ยาลิ้นฟ้า คือยาโรฮิบนอล ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของยาในกลุ่มฟลูนิแทรซิแพม (Flunitrazepam) หรืออาจเป็นกลุ่มยาลักษณะเดียวกัน จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ถือเป็นยาควบคุม ไม่มีขายทั่วไป ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น 


หากสถานพยาบาลใดจ่ายยาดังกล่าวต้องทำรายงานส่งไปที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยยาดังกล่าวออกฤทธิ์ในการบรรเทาอาการวิตกกังวล สงบประสาท ทำให้นอนหลับ สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ คลายกล้ามเนื้อ ต้านการชักและกดระบบการหายใจ ในทางการแพทย์จึงนิยมใช้เป็นยานอนหลับ ยานำสลบ และสงบประสาทก่อนทำการผ่าตัด


นายแพทย์รุ่งเรืองกล่าวต่อว่า ยาดังกล่าวมีผู้นำไปใช้ในทางที่ผิด เช่น นำไปมอมผู้อื่นให้หมดแรงต่อสู้ จำสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพื่อก่ออาชญากรรม โดยส่วนใหญ่ใช้ผสมในเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อทำให้ Flunitrazepam ออกฤทธิ์กดประสาทแรงขึ้น ขณะนี้ พบว่ามีการนำไปเสพเพื่อให้เกิดอาการมึนและอวดลิ้นที่เปลี่ยนเป็นสีฟ้า จึงขอเตือนว่าเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมาก อาจเกิดผลข้างเคียง จนถึงแก่ชีวิตได้ เช่น หยุดหายใจ หากเสพปริมาณมาก หรือเสพร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่สูงมาก 


ทั้งนี้ ผู้ที่ลักลอบจำหน่ายยาฟลูนิแทรซิแพมและผู้ที่นำไปใช้เสพ ผู้จำหน่าย โฆษณาเชิญชวน ถือว่ามีความผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โทษสำหรับผู้ขาย ผู้เสพ ผู้โฆษณา หรือชวนผู้อื่นมาเสพ มีโทษ ติดคุก 7 ปี ปรับสูงสุด 7 แสนบาท กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด
ที่มา กระทรวงสาธารณสุข

ภาพจาก หมอแล็บฯ / AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง