รีเซต

อาหารแห่งอนาคต Future Food of Thailand โปรตีนจากพืช( PbM ) ศก.ฐานใหม่ของไทย สู่ฮับอาหารเจของโลก

อาหารแห่งอนาคต Future Food of Thailand โปรตีนจากพืช( PbM ) ศก.ฐานใหม่ของไทย สู่ฮับอาหารเจของโลก
มติชน
27 กันยายน 2563 ( 12:11 )
45
อาหารแห่งอนาคต Future Food of Thailand โปรตีนจากพืช( PbM ) ศก.ฐานใหม่ของไทย สู่ฮับอาหารเจของโลก

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.63 อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า

ประเทศไทยต้องมองหาเศรษฐกิจใหม่ๆในยามที่เศรษฐกิจดั้งเดิมถดถอยจากวิกฤติโควิด
อาหารแห่งอนาคต(Future Food)และพืชแห่งอนาคต(Future Crop)คือคำตอบและเป็นคำที่ผมพูดในการบรรยายและการทำงานถือเป็นคีย์เวิร์ด(Key Word)เพราะจะเป็นกุญแจไขประตูแห่งอนาคตสำหรับประเทศไทย
อาหารแห่งอนาคต(Future Food)ที่กำลังมาแรงคืออาหารที่ใช้โปรตีนจากพืชผลิตเพราะเป็นอาหารสุขภาพ
คนไทยรู้จักดีในชื่อ”อาหารเจ”


วันนี้มีอาหารโปรตีนจากพืชที่เป็นดาวรุ่งมากๆคือเนื้อที่ผลิตจากพืช (PbM : Plant Based Meat)
ตลาดอาหารเจในยุคประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเติบโตอย่างก้าวกระโดดมีมูลต่าถึง3แสนล้านบาทในปีที่ผ่านมาและถ้ารวมมูลค่าตลาดในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกจะมีมูลค่าเกือบ5แสนล้านบาท


ไม่ว่าค่ายอาลีบาบาของจีนหรือสตาร์บัค เคเอฟซี เนสเลของประเทศตะวันตกและบรษัทญี่ปุ่นที่ไปทำมาหากินในแผ่นดินมังกรต่างขยายการผลิตและบุกตลาดอาหารเจตั้งแต่ติ๋มซำซาลาเปาเฝ๋อก๊วยเตี๋ยวซูชิแกงกะหรี่จนถึงไส้กรอก ไก่ย่างและแฮมเบอร์เกอร์ ที่ผลิตจากโปรตีนพืช
พูดถึงจีนก็ตัองเอ่ยถึงอเมริกา 2คู่จิ้นแห่งยุค


ยอดขายอาหารสำเร็จรูปที่ผลิตด้วยเนื้อจากพืชในสหรัฐขยายตัวต่อเนื่อง ระหว่างปี 2013-2018 มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยถึงปีละ 15.4% เทียบกับเนื้อแปรรูป (Processed Meat) ที่เติบโตเพียงปีละ 1.2% สอดคล้องกับข้อมูลของ NPD Group ผู้ประกอบการในสหรัฐอเมริกาที่ขายเบอร์เกอร์และแซนวิชเนื้อที่ทำจากพืช ก็พบว่ายอดขายระหว่างเมษายน 2018 – มีนาคม 2019 เพิ่มขึ้นถึง 7.8% ซึ่งมากสุดเป็นประวัติการณ์ เช่นเดียวกับบริษัท Beyond Meat หนึ่งในโรงงานผลิตเนื้อจากพืชรายใหญ่สุดของโลกก็รายงานยอดขายไตรมาส 2 ของปี 2019 เติบโตถึง 287%

 

อาจกล่าวได้ว่าปี 2019 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของผลิตภัณฑ์เนื้อที่ทำจากพืช สะท้อนจากธุรกิจอาหารที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 เชนร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา เช่นCarl’s Jr.ประกาศขายเบอร์เกอร์ที่ผลิตด้วยเนื้อที่ทำจากพืช ตามด้วยในเดือนเมษายน 2019 Burger King ก็ประกาศขายเบอร์เกอร์ที่ทำจากพืชเช่นกัน โดยเริ่มแรก ทดลองเพียง 59 สาขา กระทั่งวันที่ 2 พฤษภาคม 2019 Burger King ประกาศแผนวางขายเบอร์เกอร์เนื้อที่ทำจากพืชในทุกสาขาภายในสิ้นปี 2019 ที่ผ่านมา


โปรตีนจากพืชและอาหารเจผลิตจากถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา มะเขือยาว เห็ด สาหร่าย พืชสมุนไพร พืชสวนครัว น้ำมันปาล์ม มันสำปะหลัง ข้าวโพด ข้าวเป็นต้น เข้าทางประเทศไทยของเราครับในฐานะประเทศผู้ส่งออกอาหารอันดับ11ของโลกและอันดับ2ของเอเซียนองจากจีนเท่านั้น
ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นฮับของการผลิตตั้งแต่ต้นนำถึงปลายน้ำจะเป็นสินค้าเกษตรอาหารตัวใหม่ในการสร้างฐานเศรษฐกิจใหม่ให้กับประเทศไทย ตอนต่อไปจะเล่าถึง บริษัทPbMของไทยและโอกาสที่จะเป็น”เจฮับ”ของประเทศเราครับ.

 

ผู้เขียน:
นายอลงกรณ์ พลบุตร
ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ.
ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยีเกษตร 4.0
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม(AIC)
รองหัวหน้าพรรคปชป.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง