รีเซต

พาณิชย์ จุดพลุ 'อาหารแห่งอนาคต-สินค้าBCG' ขน 30 แบรนด์ ลุยเจาะตลาดฮ่องกง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่

พาณิชย์ จุดพลุ 'อาหารแห่งอนาคต-สินค้าBCG' ขน 30 แบรนด์ ลุยเจาะตลาดฮ่องกง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:11 )
80
พาณิชย์ จุดพลุ 'อาหารแห่งอนาคต-สินค้าBCG' ขน 30 แบรนด์ ลุยเจาะตลาดฮ่องกง ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯได้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายเร่งรัดผลักดันการส่งออกสินค้าที่เป็นเมกะเทรนด์ของโลก โดยเฉพาะอาหารแห่งอนาคต (Future Food) เช่น เนื้อจากพืช (Plant-based Meat) โปรตีนจากแมลง (Insect-based Protein) ผลไม้แปรรูปด้วยนวัตกรรม และสินค้ากลุ่ม BCG (Bio Circular Green Economy) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไทยมีศักยภาพในการผลิตและส่งออก และมีโอกาสในการทำรายได้เข้าประเทศเพิ่มมากขึ้น

โดยมอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่าง ๆ วางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์สินค้าที่เป็นเมกะเทรนด์โลก และได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับภาคเอกชนในการวางแผนทำตลาดและล่าสุดทูตพาณิชย์ที่ฮ่องกงได้มีการหารือกับผู้ประกอบการ โดยมีนายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์อาหารแปรรูปเละอาหารแห่งอนาคต นำผู้ประกอบการสินค้าเข้าหารือ และเห็นตรงกันว่าตลาดฮ่องกง เป็นตลาดที่มีโอกาสสำหรับสินค้าอาหารแห่งอนาคตของไทย เนื่องจากเป็นตลาดสำคัญและมีโอกาสเติบโต และพร้อมเข้าร่วมในกิจกรรมส่งเสริมตลาด เพื่อสร้างการรับรู้ต่อสินค้าไทย

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการหารือร่วมกันกับภาคเอกชน สำนักงานฯ ได้ใช้โอกาสในช่วงตรุษจีนปี 2565 นำสินค้าอาหารแห่งอนาคต และสินค้าในกลุ่ม BCG เปิดตัวใหญ่ในฮ่องกง ผ่านการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ในวงกว้างต่อกลุ่มผู้บริโภคชาวฮ่องกง นักธุรกิจ ผู้นำเข้า ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านอาหาร ผ่านสื่อครอบคลุมทุกช่องทางในช่วงปลายเดือนม.ค.2565 ที่ผ่านมา

ทั้งสื่อโทรทัศน์ TVB ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในฮ่องกง ผู้มีอิทธิพลทางความคิด (KOL) ซึ่งเป็นดารานักแสดงที่มีกลุ่มผู้ติดตามตรงกับกลุ่มเป้าหมายของสินค้าไทยอย่าง Mr.Bob Lam ซึ่งเป็นนักแสดงซุปเปอร์สตาร์และพิธีกรโทรทัศน์ TVB ที่โลดแล่นในวงการบันเทิงของฮ่องกงมาอย่างยาวนาน และ Ms. Fion Yung พิธีกรชื่อดังของสื่อโทรทัศน์ TVB รวมทั้งเซเลบริตี้เชฟที่มีชื่อเสียง Mr. Justin Chan

สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีผู้ประกอบการ 30 แบรนด์ จัดส่งสินค้าเข้าร่วมกว่า 100 SKUs ทั้งสินค้าที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในฮ่องกง และสินค้าที่เริ่มทำตลาดในฮ่องกงแล้ว เช่น เนื้อจากพืชในรูปแบบหลากหลายทั้ง Ready to Eat และ Ready to Cook ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ และโปรตีนทางเลือกจากแมลง ในรูปแบบสวยงามที่พร้อมทำตลาดในฮ่องกง โปรตีนในรูปแบบเส้นจากไข่ขาว อาหารในกลุ่มคีโต(Ketogenic Diet) รวมทั้งสินค้าไลฟสไตล์ที่ผลิตสินค้าภายใต้แนวคิด BCG เช่น เครื่องประดับ กระเป๋าผ้าไทย และของตกแต่งบ้าน เป็นต้น

สินค้าที่ไทยนำไปจัดกิจกรรม ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคในฮ่องกงเป็นอย่างมาก เพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังดำเนินอยู่ ทำให้ผู้บริโภคปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่หันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น ประกอบกับเทรนด์ของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป ได้ผลักดันให้ผู้คนเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

จึงเป็นโอกาสของสินค้าไทยที่จะสร้างให้เกิดความเชื่อมั่นและความต้องการซื้อต่อสินค้าในกลุ่มอาหารแห่งอนาคต และสินค้ากลุ่ม BCG เพิ่มมากขึ้น และก่อนที่จะจัดกิจกรรม สำนักงานฯ ได้จัดส่งสินค้าตัวอย่างให้แก่ผู้นำเข้าและห้างสรรพสินค้ารายสำคัญในฮ่องกง เพื่อสร้างประสบการณ์การทดลองสินค้า ก่อนที่จะประสานจัดการเจรจาการค้าผ่านระบบออนไลน์ (Online Business Matching) โดยมั่นใจว่าจะสามารถปิดช่องทางการส่งออกสินค้าไทยกลุ่มอาหารแห่งอนาคต และกลุ่ม BCG เข้าสู่ตลาดฮ่องกงได้มากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง