รีเซต

"ขึ้นค่าแท็กซี่" กทม.แรกเริ่มต้น 40 บาท นายกฯ สั่งติดตามผลกระทบด่วน

"ขึ้นค่าแท็กซี่" กทม.แรกเริ่มต้น 40 บาท นายกฯ สั่งติดตามผลกระทบด่วน
TNN ช่อง16
14 มกราคม 2566 ( 10:07 )
79
"ขึ้นค่าแท็กซี่" กทม.แรกเริ่มต้น 40 บาท นายกฯ สั่งติดตามผลกระทบด่วน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ติดตามผลกระทบจากการปรับอัตราค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์ ที่โดยสารไม่เกิน 7 คน ที่จดทะเบียนในเขต กทม. เริ่มปรับราคาวันแรกวานนี้ (13 ม.ค.) 


ซึ่งอาจมีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามผลกระทบต่อประชาชน และเศรษฐกิจในภาพรวมจากการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร และเสนอแนะมาตรการทางเศรษฐกิจที่เหมาะสม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการการขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน


อย่างไรก็ตาม นายกฯ กำชับว่า เมื่อขึ้นราคาค่าโดยสารแท็กซี่แล้ว ก็ต้องปรับปรุงคุณภาพการบริการให้ดีขึ้น โดยเฉพาะต้องเข้มงวดในเรื่องมารยาทของคนขับรถ ความปลอดภัย ความสะอาด ไม่เอาเปรียบผู้โดยสาร และต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หากพบว่าแท็กซี่กระทำผิดจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายที่กำหนดในเรื่องบทลงโทษต่อไปโดยไม่ละเว้น


สำหรับอัตราค่าแท็กซี่ใหม่ กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร สำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คนที่จดทะเบียนในเขตกทม. ระยะทาง 1 กิโลเมตรแรก 40 บาท ระยะทางเกินกว่า 1-10 กิโลเมตรละ 6 บาท 50 บาท ระยะทางเกินกว่า 10-20 กิโลเมตรละ 7 บาท ระยะทางเกินกว่า 20-40 กิโลเมตรละ 8  บาท ระยะทางเกินกว่า 40-60 กิโลเมตรละ 8 บาท 50 สตางค์  และระยะทางเกินกว่า 80 กิโลเมตรขึ้นไป กิโลเมตรละ 10 บาท 50 สตางค์ 


ส่วนกรณีรถยนต์รับจ้าง อัตราค่าจ้างต่างกันที่ระยะทาง 1 กิโลเมตร เริ่มต้นที่ 35  บาท 


อย่างไรก็ตาม กรณีรถยนต์รับจ้าง ไม่สามารถเคลื่อนที่หรือเดินรถต่อไปได้เกินกว่า 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้กำหนดอัตรานาทีละ 3  บาท 


ส่วนกรณีการจ้างผ่านศูนย์บริการสื่อสาร หรือ ระบบสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้เรียกเก็บค่าบริการอื่นเพิ่มขึ้นจากที่แสดงไว้ในมาตรค่าโดยสารอีก 20 บาท และกรณีการจ้างจากท่าอากาศยานดอนเมืองหรือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยรถยนต์รับจ้างนั้น จอดรอคนโดยสารอยู่ในท่าอากาศยาน ณ จุดที่ได้จัดไว้เป็นการเฉพาะ ให้เรียกเก็บค่าบริการอื่นเพิ่มขึ้นจากที่แสดงไว้ในมาตรค่าโดยสารอีก 50 บาท

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง