YGGจับตากำไรQ2โตโดด จ่อเซ็นสัญญางาน 100ล.

YGGจับตากำไรQ2โตโดด จ่อเซ็นสัญญางาน 100ล.
ทันหุ้น
22 กรกฎาคม 2564 ( 05:50 )
30
YGGจับตากำไรQ2โตโดด จ่อเซ็นสัญญางาน 100ล.

 

ทันหุ้น – YGG ส่งสัญญาณทิศทางครึ่งปีหลัง 64 งานเพียบ ชี้อุตสาหกรรมเกมขาขึ้น ความต้องการคอนเทนต์แน่น บิ๊กบอส “ธนัช จุวิวัฒน์” แย้มเตรียมจรดปากกาเซ็นสัญญารับงานใหม่ 100 กว่าล้านบาท มองผลงานทั้งปีมาแน่ ตุนแบ็กล็อกเพียบ 150 ล้านบาท ด้านโบรกเคาะกำไรไตรมาส 2/64 โตก้าวกระโดด ธุรกิจเกมหนุน แนะ “ซื้อ” เป้าไกล 27.50 บาท

 

นายธนัช จุวิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ YGG ผู้ออกแบบและจัดทำคอมพิวเตอร์กราฟิกเกี่ยวกับงานโฆษณา ภาพยนตร์ และเกม เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลัง 2564 มีงานอย่างต่อเนื่องทุกกลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 หรือกลุ่ม Visual Effect มีอัตราการเติบโตที่ดี ตามทิศทางอุตสาหกรรมเกมทั่วโลก ทั้งนี้อุตสาหกรรมเกมปัจจุบันอยู่ในช่วงขาขึ้น และมีความต้องการกราฟิกงานโฆษณาในระดับสูง

 

เล็งรับงานใหม่

 

กลุ่มที่ 2 หรือกลุ่ม Animation บริษัทเตรียมเซ็นสัญญารับงานใหม่ เพื่อเติม Backlog หรือทดแทนงานเดิมที่ถูกรับรู้ไป คาดจะเซ็นสัญญาเร็วๆ นี้ โดยประเมินมูลค่าต่อชิ้นงาน Animation ที่ประมาณ 100 กว่าล้านบาท และระยะเวลาทำงานประมาณ 1-2 ปี และกลุ่มที่ 3 หรือกลุ่ม Game บริษัทเปิดตัว Game แล้วในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา และในปลายไตรมาส 3/2564 หรือต้นไตรมาส 4/2564 คาดจะเปิดตัวเกมในเวอร์ชั่นใหม่ได้เพิ่มเติมอีก

 

ขณะที่ปัจจุบันแนวโน้มค่าเงินบาทอ่อนค่า จะมีผลต่อการรับรู้รายได้จากต่างประเทศอีกด้วย เพราะ 80% งานบริการด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกมาจากลูกค้าต่างประเทศ อีกทั้งบริษัทได้วางแผนซื้อค่าเงินดอลลาร์ล่วงหน้า เพื่อสอดคล้องกับการรับงานและการรับรู้รายได้ในอนาคตอีกด้วย

 

ครึ่งปีหลังโตต่อ

 

บริษัทมองภาพรวมผลประกอบการครึ่งปีหลัง 2564 จะเติบโตต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก และทำให้ภาพรวมทั้งปี 2564 บริษัทมีรายได้เติบโตได้ตามเป้า หรืออัตราการเติบโตที่ 15-20% โดยส่วนหนึ่งจะรับรู้รายได้ หรือ Backlog ในมือ ที่มีค่อนข้างสูงกว่า 150 ล้านบาท อนึ่ง 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้วที่ 60.94 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 15.69 ล้านบาท

 

นายธนัช กล่าวต่อว่า บริษัทประเมินทิศทางธุรกิจโดยรวมของ YGG มีโอกาสเติบโตอีกมาก ซึ่งเป็นไปตามความต้องก

ารคอนเทนต์ใหม่ จากทั้งแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ เช่น ดิสนีย์พลัส , เน็ตฟลิกซ์ รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นใน 1-2 ปีข้างหน้า บริษัทเชื่อว่าทุกช่องทาง ต้องการคอนเทนต์มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และบริษัทศึกษาข้อมูลดังกล่าว เพื่อรองรับการเติบโตมาพอสมควร และพร้อมจะให้บริการได้ทันทีหากโอกาสมาถึง

 

นอกจากนี้ในปี 2565 ทิศทางธุรกิจของบริษัท จะมีรายได้เพิ่มเติมจากการเป็น Own / Co-IP Production ธุรกิจ Animation, Visual Effect , Game คาดจะเห็นความชัดเจนจากการรับงาน Co-IP Productionได้ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป และจะสนับสนุนฐานของบริษัทให้แข็งแกร่งมากขึ้น

 

พิกัด 27.50 บ.

 

ด้านนายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์ บล.บัวหลวง เปิดเผยถึง YGG ว่าผลประกอบการของ YGG จะยังคงเติบโตจากปีก่อน ได้อย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องจากอุปสงค์ที่เร่งตัวขึ้นของทั้งธุรกิจ Visual Effect และ Animation อีกทั้งยังมีปัจจัยหนุนอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรจากการเปิดตัวเกมของตัวเองในปีนี้

 

อย่างไรก็ตามคาดกำไรจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในไตรมาสที่ 2/2564 จากการเริ่มรับรู้รายได้ของธุรกิจเกมที่เปิด Open Beta แล้วในช่วงที่ผ่านมา สำหรับภาพรวมรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อน โดยรายได้จาก Visual Effect ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 101% เทียบจากปีก่อน จากโฆษณาของธุรกิจเกมที่เติบโต รายได้จากแอนิเมชั่นปรับตัวเพิ่มขึ้น 21% จากปีก่อน จากโปรเจ็กต์ระยะยาวที่รับรู้รายได้ต่อเนื่อง และมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่เข้ามา แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 27.50 บาท

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง