เทปลับแฉทรัมป์บี้รัฐจอร์เจีย หาคะแนนเพิ่มพลิกผลเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ

เทปลับแฉทรัมป์บี้รัฐจอร์เจีย หาคะแนนเพิ่มพลิกผลเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ
ข่าวสด
4 มกราคม 2564 ( 16:36 )
28
เทปลับแฉทรัมป์บี้รัฐจอร์เจีย หาคะแนนเพิ่มพลิกผลเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ

เทปลับแฉทรัมป์บี้รัฐจอร์เจีย - วันที่ 4 ม.ค. วอชิงตันโพสต์ หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลในอเมริกาเผยแพร่บันทึกเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา บอกให้เลขาธิการรัฐจอร์เจีย หาคะแนนเสียงมาเพิ่มเพื่อพลิกผลการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ

 

บันทึกเสียงการสนทนาดังกล่าวถูกเปิดเผยหลังวุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกันบางส่วนประกาศจะเสนอให้สภาคองเกรสใหม่ตั้งคณะกรรมาธิการสอบสวนผลการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ตามคำกล่าวอ้างที่ไม่มีหลักฐานของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ระบุว่า มีการทุจริตในการเลือกตั้งครั้งมโหฬาร

 

บันทึกเสียงการสนทนานี้เผยให้ได้ยินเสียงบุคคลคล้ายประธานาธิบดีทรัมป์ บอกให้นายแบรด รัฟเฟนชเปียร์เกอร์ เลขาธิการรัฐจอร์เจีย หาคะแนนเสียงมาเพิ่มอีก 11,780 คะแนน เพื่อพลิกผลการเลือกตั้งในรัฐจอร์เจีย ซึ่งนายทรัมป์จะได้คะแนนเพิ่มเป็น 2,473,634 คะแนน มากกว่านายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มี 2,473,633 คะแนน

 

หากเป็นความจริงก็จะถือเป็นความพยายามล่าสุดของนายทรัมป์ที่ยังไม่ยอมแพ้การเลือกตั้ง ขณะที่นายพอล ไรอัน อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน ตำหนิพรรคตัวเองที่พยายามปฏิเสธการลงคะแนนของคณะผู้แทนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และตั้งข้อสงสัยถึงชัยชนะของนายไบเดนว่าเป็นการทำลายรากฐานประชาธิปไตย

 

วันเดียวกัน ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติ 216 ต่อ 209 เสียง ให้นางแนนซี เพโลซี เดโมแครต เป็นประธานสภาล่างต่อเป็นสมัยที่สี่ และให้นายเควิน แมคคาร์ธี เป็นผู้นำเสียงข้างน้อยสมัยที่สอง

สำหรับวุฒิสภาจะทราบว่าพรรคไหนจะครองเสียงข้างมากหลังการเลือกตั้งส.ว.รอบสองในรัฐจอร์เจีย วันที่ 5 ม.ค. ก่อนที่สภาคองเกรสชุดใหม่จะประชุมวันที่ 6 ม.ค. เพื่อนับคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง