กลับจากแนวรบ ก็ดันมาพบกลุ่มปั่นกระแสโควิด

กลับจากแนวรบ ก็ดันมาพบกลุ่มปั่นกระแสโควิด
77ข่าวเด็ด
30 มีนาคม 2563 ( 14:10 )
23
กลับจากแนวรบ ก็ดันมาพบกลุ่มปั่นกระแสโควิด

จังหวัดน่าน การสร้างกระแส การพยายามทำให้เกิดความไม่เข้าใจ ในระบบระเบียบการปฏิบัติด้านความมันคง ต่อต้านการสับเปลี่ยนกำลัง ด้วยเจตนาใดไม่ทราบ ควรมีสำนึกคิดถึงจิตใจผู้อื่นบ้าง ที่เขากลับมาก็ถูกกักตัวอยู่พ่อแม่พี่น้องลูกเมียมายืนรอ คิดถึงสุดจะคนา ลูกที่เป็นดั่งกล่องแก้วดวงใจ ที่อาจร้องหาเขา ก็ทำได้แค่มอง

ข่าววันนี้ น่าน วันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่จังหวัดน่าน ทีมข่าว 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดน่าน ได้รับการประสานขอให้เร่งทำความเข้าใจ หลังจากประชาชนในพื้นที่จังหวัดน่าน พากันแตกตื่น ในช่วงที่มีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น มีประชาชนพบรถทัวร์นำเที่ยว จำนวน 7 คัน เข้ามาในพื้นที่

และมีการให้ข้อมูลต่อๆ กันมาว่า เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ทำการสับเปลี่ยนกำลังกัน ได้กลับมาจากการปฏิบัติภารกิจ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ โควิด-19 ทำให้เกิดกระแสวิภาควิจารณ์ถึงความเหมาะสม และการปิดบังไม่แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ปรากฏชัดเจน

ทีมข่าว 77ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดน่าน ขอนำเรียนชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่สร้างความตระหนกตกใจการสับเปลี่ยนขึ้นมาจากสามจังหวัดชายแดนนั้นเป็นเรื่องจริง ส่วนเหตุที่มีการปิดบังไม่แสดงให้ทราบด้วยเหตุว่า เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวเป็นกองกำลังที่เข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ ที่มีการต่อสู้กับกลุ่มก่อความไม่สงบ ด้วยความเห็นต่าง

และด้วยระเบียบ การรักษาความปลอดภัยของกำลังพล รวมถึงครอบครัว ไม่ควรเปิดเผยถึงที่มาจนระบุได้ถึงตัวบุคคลว่าเป็นใคร ทั้งนี้ด้วยมาตรการเพื่อป้องกันผลกระทบจากการปฏิบัติการในพื้นที่ขัดแย้ง เพื่อป้องกันครอบครัวของกำลังพล เนื่องด้วยอาจมีผู้ไม่หวังดีทราบจนเป็นเป้าหมายในการสร้างสถานการณ์

ทั้งนี้ จากการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลว่า เป็นการสับเปลี่ยนกำลังพลกันตามวงรอบ หลังจากทำการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สู้รบ กลับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และเป็นการทราบว่ามีการระบาดของโรค แต่การจะให้กองกำลังชุดนี้อยู่ประจำที่ จะกลายเป้าหมายในการสร้างสถานการณ์ด้านความมันคงของชาติ จึงเห็นควรที่จะให้ไปปฏิบัติหน้าที่ความมั่นคงด้านอื่น

โดยให้เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว ดำเนินการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ในระหว่างก่อนการเคลื่อนย้ายกำลังพลจากพื้นที่ภาคใต้ ได้ทำการกักตัวกำลังพล จำนวน 14 วัน เพื่อสังเกตดูอาการและความผิดปกติ และทำการควบคุมการดำเนินการอย่างรอบคอบ และก่อนการขึ้นรถเหตุที่ใช้รถทัวร์ เพื่อเป็นการเคลื่อนย้าย ในระบบอากาศปิด ป้องกันการรับเชื้อโรคโดยไม่ตั้งใจ

ในระหว่างเดินทางทำการเคลื่อนย้ายกำลังพล ได้มีการกักตุนเสบียงและอาหารน้ำดื่ม และให้กำลังพลสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และให้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย เนื่องด้วยจะไม่มีการจอดแวะพักทานอาหารหรือจอดแวะพักใดๆ โดยใช้ระยะเวลาเดินทางกว่า 25 ชั่วโมง ระยะทางกว่า 1,800 กิโลเมตร และรถโดยสารมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อมาถึง กองบังคับการ กได้มีการตรวจคัดกรองก่อนลงรถ ทั้งสองแห่งปฏิบัติเหมือนกัน ทั้งที่ส่วนของโรงพยาบาลค่ายสุริยพงษ์ และ ส่วนของสำนักงานสาธารณสุข อำเภอปัว และตอนนี้ก็ถูกกักตัวตามมาตรการคุมคุมโรค ของจังหวัดน่านอีก 14 วัน ห้ามไม่ให้ออกไปร่วมกิจกรรมใด ในพื้นที่ นอกเขตกักตัวและมีการบันทึกอาการ เป็นรายบุคคล และติดตามทุกวัน จนกว่าจะครบกำหนด

ทีมข่าวขอเรียนว่า ท่านควรระลึกว่า กลุ่มคนกลุ่มนี้เขามีเลือดเนื้อ มีชีวิต มีจิตใจ และความรู้สึก พวกเขาเหล่าเนื้อ เขาเสียสละความสุขสบายส่วนตน เป็นตัวแทนท่านทั้งหลายไปปกป้องอธิปไตย ปกป้องผลประโยชน์ ปกป้องความเป็นชาติไทย ที่ให้พวกท่านนอนหลับอุ่นสบาย จนว่างขาดสำนึก หากว่างก็โพสต์ด่าลุงเขาอัพเน็ตให้แล้ว

ส่วนกลุ่มคนเหล่านี้ เขาเสียสละแค่ไหน ควรคิดคำนึงดู ไปทำงานในพื้นที่ ที่จะตายได้ทุกเมื่อ แล้วไปถามว่าจะมาทำไม คมกระสุนมันไม่รู้ว่านี่เขาพักนะ นี่ไม่เกี่ยวข้องนะ จะให้เขาเป็นเป้าหมายสร้างสถานการณ์หรือ ก่อนกลับเขาก็กักตัว 14 วัน แล้วต้องอั้นการขับถ่ายวันกว่าๆ พอมาถึงลูกเมียมายืนรอ คิดถึงสุดจะคนาทำได้แค่มอง ลูกของเขาที่เป็นดั่งกล่องแก้วดวงใจ ที่อาจบางคนร้องหาเขา ก็ทำได้แค่มอง ควรมีสำนึกคิดถึงจิตใจผู้อื่นบ้าง เขากลับมาเขาก็ทำตามกฎทำตามระเบียบ ที่ต่างจากพวกที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ที่พากันสุมหัวตีไก่ พากันป่วยจนลุ้นกันทั้งจังหวัด หากท่านสุขสบายดีแล้วก็อยู่บ้านนิ่งๆ ดูยูทูป หรือสืบค้นข้อมูลอะไรที่สร้างสาระสร้างประโยชน์ หาวิธีพลิกแพลงดัดแปลงนั้นนี่ หรือทำอันเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมดีกว่าครับ

77ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดน่าน รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง