รีเซต

แห่ชม ดาวศุกร์ คืนสว่างสุดรอบปี เคียงดวงจันทร์ เห็นเด่นชัด ทั่วไทย

แห่ชม ดาวศุกร์ คืนสว่างสุดรอบปี เคียงดวงจันทร์ เห็นเด่นชัด ทั่วไทย
ข่าวสด
7 ธันวาคม 2564 ( 23:02 )
12
แห่ชม ดาวศุกร์ คืนสว่างสุดรอบปี เคียงดวงจันทร์ เห็นเด่นชัด ทั่วไทย

 

คนแห่ชม เก็บภาพปรากฎการณ์ ดาวศุกร์ คืนสว่างสุดในรอบปี เคียงดวงจันทร์เสี้ยวบาง งามเด่นชัด ทั่วฟ้าเมืองไทย เผยจะสว่างอีกที 9 ก.พ.ปีหน้า

 

วันที่ 7 ธ.ค.2564 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติหรือสดร. (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยแพร่ภาพ ดาวศุกร์คืนสว่างที่สุดในรอบปีในค่ำวันนี้ โดยปรากฏสว่างสุกใสทางทิศตะวันตก เคียงดวงจันทร์เสี้ยวบาง เห็นเด่นชัดในทุกภูมิภาคของไทย

 

สำหรับปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางทัศนวิสัยท้องฟ้าใส ไร้เมฆ และสภาพอากาศที่เย็นสบาย ยกเว้นภาคใต้ที่อยู่ในช่วงมรสุม ดาวศุกร์สว่างที่สุดเป็นช่วงที่ดาวศุกร์โคจรห่างจากโลกในระยะทางที่เหมาะสม และมีขนาดเสี้ยวค่อนข้างใหญ่ โดยวันนี้มีประชาชนแห่ชมปรากฎการณ์ดังกล่าวกันอย่างคึกคักเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะที่จ.ปราจีนบุรี

 

โดยหลังจากวันนี้ ความสว่างของดาวศุกร์จะลดลงเล็กน้อย และจะกลับมาสว่างที่สุดอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 9 ก.พ.2565 ทางทิศตะวันออก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า

 

ทั้งนี้ดาวศุกร์นั้นเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะลำดับที่ 2 ถัดจากดาวพุธ มีวงโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก ตำแหน่งของดาวศุกร์ที่ปรากฏบนท้องฟ้าจะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ได้ไม่เกิน 47 องศา ปกติคนทั่วไปจะสังเกตเห็นดาวศุกร์ได้เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าหรือก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ไม่เคยปรากฏอยู่กลางท้องฟ้าหรือเวลากลางดึก

 

สำหรับดาวศุกร์นั้น หากปรากฏบนฟ้าในช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า คนไทยจะเรียกว่า "ดาวประจำเมือง" แต่หากปรากฏในช่วงเช้ามืดทางทิศตะวันออก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น คนไทยจะเรียกว่า "ดาวประกายพรึก"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง