รีเซต

แบกไม่ไหว รถโดยสารหมวด 4 โคราช จ่อลดเที่ยววิ่งอีก ประกาศขายรถ ป.2 พร้อมคิว 5 แสน

แบกไม่ไหว รถโดยสารหมวด 4 โคราช จ่อลดเที่ยววิ่งอีก ประกาศขายรถ ป.2 พร้อมคิว 5 แสน
มติชน
24 มิถุนายน 2565 ( 16:57 )
135
แบกไม่ไหว รถโดยสารหมวด 4 โคราช จ่อลดเที่ยววิ่งอีก ประกาศขายรถ ป.2 พร้อมคิว 5 แสน

24 มิถุนายน ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 1 ซึ่งเป็นต้นทางของรถโดยสารหมวด 4 เส้นทางตัวเมืองโคราชไปในพื้นที่ 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา พบผู้มาใช้บริการขนส่งสาธารณะค่อนข้างน้อย

 

นายอนันต์ ภู่ภัทรางค์ หุ้นส่วนบริษัท โคราชด่านขุนทดทรานสปอร์ต จำกัด ผู้ประกอบการรถประจำทางหมวด 4 เลขข้างรถ 4391 นครราชสีมา-ด่านขุนทด เปิดเผยว่า ก่อนวิกฤตโควิด-19 รถสายนี้มี 22 คัน ให้บริการต่อวันประมาณ 50 เที่ยว ช่วงโควิดระบาด-19 ต่างได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายรายต้องหยุดวิ่งแม้วิ่งต่อก็ใช่ว่าจะได้กำไร แต่ต้องกัดฟันสู้ เพราะเป็นอาชีพหลักสืบทอดจากครอบครัว โดยลดต้นทุนทุกอย่าง เช่น ลดเที่ยววิ่งเหลือเพียง 8 เที่ยว ก็ยังขาดทุนแทบทุกเที่ยว

 

นายอนันต์กล่าวว่า หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย สถานศึกษากลับมาเรียนออนไซต์ ประชาชนออกมาใช้ชีวิตตามปกติ จึงมีผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นต้นทุนหลักปรับราคาขึ้น แต่ค่าตั๋วโดยสารเท่าเดิม ทำให้ผลประกอบการสามารถเลี้ยงตัวเองได้ แต่ไม่เหลือกำไรนำมาปรับปรุงพัฒนาเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยของรถได้

 

 

“สถานะของธุรกิจขนส่งผู้โดยสารขณะนี้ต้องประคับประคองให้อยู่รอดไปวันๆ โดยเฉพาะรถหมวด 4 ส่วนใหญ่สายป่านสั้น บางรายนำรถเข้าไฟแนนซ์เป็นหลักประกันกู้หนี้ยืมเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และต้องหยุดวิ่งไม่มีกำหนด หากจะกลับมาวิ่งใหม่ก็ต้องหาเงินจ่ายค่าซ่อมบำรุงตัวรถ จึงมีหุ้นส่วนยอมจอดรถทิ้ง แม้เป็นสิ่งที่ยากลำบากกับการเปลี่ยนอาชีพใหม่ที่ทำมาค่อนชีวิต หากฝืนอยู่ต่อ อนาคตไม่แน่นอน มีโอกาสมีหนี้สินมากกว่าอยู่รอด

 

“ส่วนผม ช่วงโควิดได้ขายรถโดยสารแบบพัดลม 50 ที่นั่ง รวมคิวด้วยเพียง 3 แสนบาท เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวและอยู่ระหว่างประกาศขายรถปรับอากาศชั้น 2 ขนาด 50 ที่นั่ง พร้อมคิวราคา 5 แสนบาท แต่ยังไม่มีใครสนใจ ตอนนี้รอฟังมติของสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย หากรัฐบาลไม่ปรับราคาค่าโดยสารเพื่อความอยู่รอด อาจต้องลดเที่ยววิ่งอีก” นายอนันต์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง