รีเซต

หอการค้าคาด "เที่ยวปันสุข" ทำเงินสะพัด 3-5 หมื่นล้าน

หอการค้าคาด "เที่ยวปันสุข" ทำเงินสะพัด 3-5 หมื่นล้าน
TNN ช่อง16
6 กรกฎาคม 2563 ( 06:58 )
85
หอการค้าคาด "เที่ยวปันสุข" ทำเงินสะพัด 3-5 หมื่นล้าน

วันนี้( 6 ก.ค.63) นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์สถานการณ์เซรษฐกิจและธุรกิจประเมินว่า โครงการ “เที่ยวปันสุข” วงเงิน 2.24 หมื่นล้าน จะทำให้มีเงินเข้าสู่ระบบในช่วง 6 เดือนสุดท้ายของปีนี้ ราว 3-5 หมื่นล้านบาท แต่ต้องขึ้นกับพฤติกรรมการใช้จ่ายเที่ยวของคนไทยด้วยว่าจะเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน 

จากการสำรวจของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ พบว่า ช่วงที่เหลือของปีนี้คนไทย ประมาณ 20 ล้านคน มีความตั้งใจจะเดินทางท่องเที่ยว คิดเป็นค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 2,000-3,000 บาท

นอกจากนี้ ยังเห็นว่างบประมาณที่รัฐบาลใช้กระตุ้นการท่องเที่ยวถือว่าน้อยมากเพียง 2.24 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากต้องการให้ตัวเลขภาคการท่องเที่ยวของไทยกลับมาขยายตัว เพื่อชดเชยกับตัวเลขที่หายไปในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19  ต้องเร่งดำเนินโครงการแทรเวล บับเบิล หรือ การจับคู่ประเทศที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดีเท่าๆ กัน เพราะภาคการท่องเที่ยวไทยที่มีมูลค่ารวมประมาณ 3 ล้านล้านบาทนั้น มาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศกว่า 2 ล้านล้านบาท

ด้านนายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เชื่อมั่นว่า โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่จะเปิดลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ จะมีประชาชนสนใจลงทะเบียนจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาฟื้นตัวได้ โดยคาดว่า ภาคเหนือจะได้รับความสนใจมากที่สุด เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กลิสต์!เตรียมพร้อมก่อนลงทะเบียน "เราไปเที่ยวกัน"ทำตามนี้ได้สิทธิแน่!

8 คำถามยอดฮิต! ลงทะเบียน www.เราเที่ยวด้วยกัน.com

เปิดวิธีลงทะเบียน www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ง่ายๆไม่ซับซ้อน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง