รีเซต

กรมเจ้าท่า ประกาศเตือนชาวเรือ ห้ามใช้ท่าเรือ SBM ที่น้ำมันรั่วลงทะเล

กรมเจ้าท่า ประกาศเตือนชาวเรือ ห้ามใช้ท่าเรือ SBM ที่น้ำมันรั่วลงทะเล
ข่าวสด
27 มกราคม 2565 ( 10:27 )
48
กรมเจ้าท่า ประกาศเตือนชาวเรือ ห้ามใช้ท่าเรือ SBM ที่น้ำมันรั่วลงทะเล

กรมเจ้าท่า ออกประกาศเตือนชาวเรือ ห้ามใช้ท่าเรือ SBM ที่น้ำมันรั่วลงทะเล เร่งขจัดคราบน้ำมันโดยเร็ว ป้องกันผลกระทบประชาชนและสิ่งแวดล้อม

 

วันที่ 27 ม.ค.65 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีน้ำมันดิบรั่วไหลเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2565 บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกเดี่ยวกลางทะเล (SPM) ท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง นั้นนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหลโดยเร็วที่สุดนั้น

 

ล่าสุดได้ติดตามสถานการณ์และการปฏิบัติงานของกรมเจ้าท่าอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมากรมเจ้าท่าได้ทำหนังสือแจ้งกองทัพเรือเพื่อตั้งศูนย์ขจัดคราบน้ำมัน โดยกรมเจ้าท่าจะเป็นหน่วยประสาน เพื่อขจัดคราบน้ำมัน ที่รั่วประมาณ 167 ตัน ซึ่งเป็นความรุนแรงระดับ tier 2 ตามเกณฑ์ปริมาณรั่วไหล 20-1000 ตัน

 

 

รวมทั้งประสานกับบริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่งจำกัด(มหาชน) และสมาคม IESG เพื่อช่วยสนับสนุนน้ำยา dispersants จำนวนประมาณ 40,000 ลิตร /เรือจำนวน 8 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ โดยเริ่มปฏิบัติการฉีดน้ำยา dispersants ตั้งแต่เกิดเหตุ จนถึงช่วงเย็นวันที่ 26 ม.ค. ทำให้เหลือกลุ่มคราบน้ำมันไม่มาก สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

 

นายอธิรัฐ กล่าวต่อว่า กรมเจ้าท่ายังได้ออกประกาศให้ชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือในบริเวณดังกล่าว และ ออกคำสั่งห้ามใช้ท่าเทียบเรือ SBM ดังกล่าวจนกว่าจะมีการแก้ไขจุดที่ท่อรั่วไหลและมีผลการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ

 

อย่างไรก็ตาม กรมเจ้าท่าได้จัดเรือตรวจการณ์ 804 พร้อมเจ้าหน้าที่และนำน้ำยา dispersants ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจตราเพื่อเก็บตกคราบน้ำมันที่อาจจะยังหลงเหลืออยู่และฉีดน้ำยาเพื่อสลายก่อนที่จะเคลื่อนเข้าหาฝั่ง

 

 

 

สำหรับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงขอให้รับฟังการแจ้งเตือนจากหน่วยราชการอย่างใกล้ชิด หรือโทรศัพท์สอบถามที่สายด่วน กรมเจ้าท่า เบอร์ 1199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง