รีเซต

พลิกท่าทีนางพญาคิม พี่ชายสั่งถอยโจมตีเกาหลีใต้ ยุติแผนการใช้กำลังทหาร

พลิกท่าทีนางพญาคิม พี่ชายสั่งถอยโจมตีเกาหลีใต้ ยุติแผนการใช้กำลังทหาร
ข่าวสด
24 มิถุนายน 2563 ( 16:30 )
89
พลิกท่าทีนางพญาคิม พี่ชายสั่งถอยโจมตีเกาหลีใต้ ยุติแผนการใช้กำลังทหาร

 

พลิกท่าทีนางพญาคิม - เมื่อ 24 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์เผชิญหน้าระหว่างสองเกาหลีว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มีคำสั่งยุติแผนการใช้กำลังทหารต่อเกาหลีใต้แล้ว พลิกท่าทีจาก น.ส.คิม ยอจอง น้องสาว ที่สร้างความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มสูงขึ้นถึงระดับความสัมพันธ์พังทลายในช่วงสัปดาห์

 

AFP

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือระเบิดสำนักงานประสานงานสองชาติทิ้ง ตัดขาดการติดต่อสื่อสารทั้งหมด และขู่ยกระดับกำลังทหารในเขตปลอดทหาร หรือดีเอ็มซี เนื่องจากไม่พอใจที่เกาหลีใต้ปล่อยให้ผู้แปรพักตร์ส่งบอลลูนพร้อมใบปลิวโจมตีผู้นำข้ามเขตแดนเข้ามา สร้างความหวาดผวาให้กับประชาคมโลก

 

แต่ล่าสุด สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงของพรรคคนงานเกาหลีเหนือ ระบุว่า คำสั่งดังกล่าวของผู้นำสูงสุดมีขึ้นในการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคง ยุติแผนการใช้กำลังทหารต่อเกาหลีใต้

 

EPA

ด้านสำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้รายงานพบความเคลื่อนไหวของกองทัพเกาหลีเหนือขณะรื้อถอนลำโพงตามแนวเขตแดนเพื่อกระจายเสียงโจมตีฝ่ายใต้ ซึ่งเพิ่งนำมาติดได้เพียง 2 วัน

เช่นเดียวกับข้อมูลจากกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ที่พบว่า บรรดาสื่อออนไลน์ของเกาหลีเหนือพากันลบทิ้งบทความที่มีเนื้อหาโจมตีทางการเกาหลีใต้ออก

 

น.ส.คิม ยอจอง น้องสาวผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

สร้างความมึนงงให้ทางการเกาหลีใต้ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล โดยเฉพาะการประชุมของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือผ่านวิดีโอลิงค์ ซึ่งเกาหลีใต้ระบุไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง