รีเซต

ร.ฟ.ท.คลอดบริษัทลูก "เอสอาร์ที แอสเสท" ล้างหนี้ 1.7 แสนล้าน

ร.ฟ.ท.คลอดบริษัทลูก "เอสอาร์ที แอสเสท" ล้างหนี้ 1.7 แสนล้าน
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 18:35 )
24
ร.ฟ.ท.คลอดบริษัทลูก "เอสอาร์ที แอสเสท" ล้างหนี้ 1.7 แสนล้าน

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการจัดตั้ง บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด หรือ บริษัท รถไฟพัฒนาสินทรัพย์ จำกัด ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหากรรมการ (บอร์ด) ของบริษัท เพื่อจัดตั้งเป็นคณะกรรมการตั้งต้นรวม 9 คน ต้องเป็นไปตามกระบวนการของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ด้วย เนื่องจากบริษัทมีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจ ส่วนกระบวนการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนหลังจากนี้ หรือไม่เกินเดือนเมษายน 2564 หลังจากนั้นจึงจะเริ่มกระบวนการสรรหากรรมการผู้จัดการ ซึ่งมั่นใจว่าบริษัทจะจัดตั้งสมบูรณ์พร้อมเริ่มงานบริหารภายในปี 2564

 

นายนิรุฒ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การจัดตั้งบริษัทลูกแล้วเสร็จ พร้อมบริหารตามเป้าหมาย ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.ยังอยู่ระหว่างจัดเตรียมสัญญาเช่าที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อส่งมอบงานให้กับบริษัทลูกดังกล่าว โดยจะแบ่งสัญญาเช่าออกเป็น 5 กลุ่ม เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ อาทิ สัญญาเช่าที่ไม่มีปัญหาติดขัด สัญญาเช่าที่มีการจ่ายผลตอบตอบแทนแล้วเสร็จ สัญญาเช่าที่หมดอายุ เตรียมต่อและไม่ต่อสัญญา รวมไปถึงการทบทวนที่ดินกรรมสิทธิ์ ร.ฟ.ท.และพื้นที่ที่มีผู้บุกรุกทั้งหมด

นายนิรุต กล่าวว่า หลังจากจัดทำกระบวนการจัดตั้งบริษัทลูก และสรรหาบอร์ดรวมกรรมการผู้จัดการแล้วเสร็จ จะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่าง ร.ฟ.ท.และบริษัทลูก เพื่อโอนงานหรือโอนทรัพย์สินที่ดินของ ร.ฟ.ท.ที่มีอยู่ราว 3.8 หมื่นไร่ มอบให้บริษัทลูกนำไปดูแล บริหารและพัฒนาต่อ โดยการโอนสินทรัพย์นี้ รวมที่ดินรอบสถานีกลางบางซื่อ ซึ่ง ร.ฟ.ท.เตรียมเปิดประกวดราคาจัดหาเอกชนร่วมลงทุนด้วย

รายงานข่าวจาก ร.ฟ.ท. ระบุว่า ตามแผนโอนสินทรัพย์ของ ร.ฟ.ท.ให้บริษัทลูกบริหารนั้น จะแบ่งระยะการถ่ายโอนงาน เนื่องจากบริษัทลูกจัดตั้งใหม่หากโอนงานไปทั้งหมดอาจหนักเกินกว่าบุคลากรที่มีอยู่ เบื้องต้น ร.ฟ.ท.ทำแผนถ่ายโอนงาน กำหนดเป็น ระยะที่ 1 โอนงานส่วนที่เป็นสัญญาเช่าในปัจจุบัน จำนวนกว่า 1.5 หมื่นสัญญา ระยะที่ 2 โอนงานที่ดินเปล่ายังไม่มีสัญญาเช่า เพื่อให้บริษัทลูกนำไปวางแผนพัฒนาหารายได้ พื้นที่ราว 3.8 หมื่นไร่ มูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท อาทิ พื้นที่รอบสถานีกลางบางซื่อ ที่ดินสถานีแม่น้ำ ซึ่งปัจจุบัน ร.ฟ.ท.มีภาระหนี้สิน 1.77 แสนล้านบาท คาดว่า บริษัทลูก จะหารายได้ให้ ร.ฟ.ท.ระยะเวลา 30 ปี กว่า 6.3 แสนล้านบาท

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง