รีเซต

เตือน! อย่าเปิดเผยข้อมูลหลังบัตรปชช. เสี่ยงถูกสวมรอย

เตือน! อย่าเปิดเผยข้อมูลหลังบัตรปชช. เสี่ยงถูกสวมรอย
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2563 ( 11:31 )
66
เตือน! อย่าเปิดเผยข้อมูลหลังบัตรปชช. เสี่ยงถูกสวมรอย

 

วันนี้(29 มี.ค.63) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ประกาศเตือนผ่านเพจเฟซบุ๊ก กรณีลงทะเบียนมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการ หรือผู้ได้รับผลกระทบของการแพร่ระบาดจากไวรัส COVID-19 ควรลงทะเบียนด้วยตนเอง เพราะมีข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ เช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เลขประจำตัวประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ หากนำไปให้ผู้อื่นที่ไม่รู้จัก ไม่สนิท ไม่ควรเชื่อใจ เพราะข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปสวมรอยทำธุรกรรมอื่นได้

และข้อมูลสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ "ข้อมูลด้านหลังบัตรประชาชน" เป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่ใช้ยืนยันตัวตนควบคู่กับเลขบัตรประจำตัวประชาชนทั้ง 13 หลัก ด้วย เช่น อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง , E-wallet , ที่ผ่านมาการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ และล่าสุดใช้ในการลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" ดังนั้น เราไม่ควรเปิดเผยข้อมูลด้านหลังบัตรประชาชนให้แก่ผู้อื่น

เช่นเดียวกันกับ การถ่ายสำเนาบัตรประชาชน ไม่ควรถ่ายด้านหลังบัตรไปพร้อมกับด้านหน้าเพราะเสี่ยงต่อการถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดี สวมรอยได้

ทั้งนี้ บัตรประชาชนถ้าไม่จำเป็นอย่าให้หรือส่งภาพให้ใครเด็ดขาด ถ้ายังต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนให้ถ่ายเพียงด้านหน้าอย่างเดียวเท่านั้น

 

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง