รีเซต

บิ๊กตู่ สั่งเร่งจับกุมมิจฉาชีพ ดูดเงินจากบัญชี ดีอีเอส ถกธปท.อุดช่องโหว่

บิ๊กตู่ สั่งเร่งจับกุมมิจฉาชีพ ดูดเงินจากบัญชี ดีอีเอส ถกธปท.อุดช่องโหว่
ข่าวสด
19 ตุลาคม 2564 ( 10:32 )
28
บิ๊กตู่ สั่งเร่งจับกุมมิจฉาชีพ ดูดเงินจากบัญชี ดีอีเอส ถกธปท.อุดช่องโหว่

ดีอีเอส เผย บิ๊กตู่ กำชับลากตัวมิจฉาชีพแฮกบัญชีธนาคาร เตือนประชาชน อย่าผูกบัตรเครดิต-เดบิตที่ระบบความปลอดภัยไม่น่าเชื่อถือทำธุรกรรมออนไลน์

 

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีผู้ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตจำนวนมาก ประสบปัญหาในการชำระเงินโดยไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเองว่า ย้ำว่ากรณีนี้ไม่ได้เป็นการแฮก เพราะระบบธนาคารมีความมั่นคงปลอดภัย แต่ที่เกิดขึ้นมีการเอาข้อมูลเดบิตไปใช้โดยที่เจ้าของบัญชีไม่รู้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังติดตามสืบสวนสอบสวนว่ามาจากแหล่งใด ใครไปใช้ประโยชน์ และสืบสวนว่าเงินไปตัดที่แพลตฟอร์มใด เช่น เกมหรือช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี

 

ส่วนเป็นการตัดเงินจากในประเทศหรือต่างประเทศนั้น เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น มีการใช้เงินออนไลน์และผ่านระบบดิจิทัลจำนวนมาก

 

นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้เร่งติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด แม้จะเป็นแพลตฟอร์มในต่างประเทศ แต่เชื่อว่าจะต้องมีคนไทยเข้ามาเกี่ยวข้อง และสามารถเอาผิดกับผู้ที่กระทำความผิดได้ ขณะเดียวกันได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ถึงมาตรการป้องกันและตรวจสอบการโอนเงินในระบบออนไลน์ เนื่องจากมิจฉาชีพใช้ช่องว่างของการโอนเงินจำนวนน้อยและไม่มีการแจ้งเตือน มากระทำความผิด จึงต้องเร่งปรับปรุงเพื่อปิดช่องว่างดังกล่าว

 

ขอฝากถึงประชาชนให้ตรวจสอบระบบความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคารผู้ให้บริการ ว่ามีการแจ้งเตือน หรือมีการส่งรหัส OTP ก่อนโอนเงินหรือไม่ หากไม่พบว่ามีมาตรการดังกล่าว หรือ ระบบมีความไม่น่าเชื่อถือ ไม่มั่นใจ อย่านำบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของธนาคารดังกล่าวไปใช้ เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าร่างพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)ว่าด้วยการควบคุมดูแลธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัล นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยกร่างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมเสนอเข้าสู่การพิจารณาของครม. เพื่อจดแจ้ง ของผู้ประกอบการอย่างถูกต้อง ตรวจสอบผู้ซื้อผู้ขาย มีระบบยืนยันตัวตน 2 ครั้ง ส่วนแพลตฟอร์มในต่างประเทศ ต้องมีตัวแทนคนไทยจดแจ้ง เพื่อรับผิดชอบกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง