รีเซต

ไฮเทคฯช่วยได้เยอะ! "โป๊ปฟรานซิส" นำชาวคริสต์ปรับตัวฉลองชาวคริสต์ยุคกักตัวหนีโควิด

ไฮเทคฯช่วยได้เยอะ! "โป๊ปฟรานซิส" นำชาวคริสต์ปรับตัวฉลองชาวคริสต์ยุคกักตัวหนีโควิด
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 14:21 )
252
ไฮเทคฯช่วยได้เยอะ! "โป๊ปฟรานซิส" นำชาวคริสต์ปรับตัวฉลองชาวคริสต์ยุคกักตัวหนีโควิด

เมื่อวันที่ 10 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์สและนครรัฐวาติกันจะปิดพื้นที่ทั้งหมด ขณะสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก จะนำชาวคริสต์ทั่วโลกราว 1.3 พันล้านคน ประกอบพิธีทางศาสนาในการเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ หรือการฉลองการคืนพระชนม์ชีพของพระเยซู ในวันที่ 12 เมษายน ในสภาพการณ์ที่โลกส่วนใหญ่อยู่ภายใต้มาตรการปิดเมืองเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่คร่าชาวโลกไปแล้วกว่า 9.5 หมื่นราย และทำให้มีผู้ติดเชื้อรวมกันมากกว่า 1.6 ล้านคน

 

จากสถานการณ์โรคระบาดส่งผลให้ต้องมีการปรับการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ไปจากภาวะปกติที่สมเด็จพระสันตะปาปาจะทรงส่งสารอำนวยพรแก่คริสตศาสนิกชนที่จะมารวมตัวกันบริเวณจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ส แต่ในครั้งนี้จะเป็นการไลฟ์สตรีมการประกอบพิธีสวดมนต์ของโป๊ปฟรานซิสแทน ที่พระองค์ทรงจำต้องยอมให้มีการบันทึกเทปพิธีดังกล่าวไว้จากห้องสมุดส่วนพระองค์ ซึ่งโป๊ปฟรานซิสทรงแยกประทับอยู่เพียงลำพัง

 

โป๊ปฟรานซิสยังทรงประทานสัมภาษณ์แก่หนังสือพิมพ์หลายฉบับในสัปดาห์นี้ด้วยว่า เราต้องตอบสนองการกักตัวของเราด้วยความสร้างสรรค์ พร้อมทรงแนะให้ศาสนิกชนใช้จิตในการพิจารณาตนเอง ที่สามารถช่วยให้จิตหลุดพ้นจากความรู้สึกของการถูกกักตัวได้ ซึ่งคำชี้แนะของพระองค์มีขึ้นในขณะที่ทั่วโลกต่างดำเนินมาตรการต่างๆ ในการรับมือต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม และการกักตัวเองอยู่ในบ้าน

 

นอกจากนี้ผู้นำคริสตจักรในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกยังพากันปรับตัวในการฉลองเทศกาลอีสเตอร์ในปีนี้ โดยหัวหน้าบาทหลวงในประเทศปานามาได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปสวดมนต์ประทานพรให้แก่คริสตศาสนิกชนกลางอากาศ

 

ขณะที่ชาวคริสต์ในสเปนพากันเปิดเพลงศาสนามาจากระเบียงบ้าน ชาวยิวทั่วโลกยังจะใช้โปรแกรม Zoom หรือแอพพลิเคชั่นด้านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์อื่นๆ มาเป็นเครื่องมือช่วยในการฉลองเทศกาลอีสเตอร์ร่วมกัน

 

ส่วนมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ตามเทรนด์เทคโนโลยีโลกด้วยการกระจายเสียงบนพอดคาสต์ไปยังชาวคริสต์แองกลิกัน ด้านบาทหลวงในเมืองลูร์ด เมืองเล็กๆในฝรั่งเศส ได้ไลฟ์การสวดมนต์ต่อเนื่องเป็นเวลา 9 วัน ผ่านเฟซบุ๊กและยูทูบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง