รีเซต

ไฟไหม้อพาร์เมนต์ในนิวยอร์ก คร่า 19 ศพ-ชี้ “ฮีตเตอร์” ต้นเพลิงมรณะ

ไฟไหม้อพาร์เมนต์ในนิวยอร์ก คร่า 19 ศพ-ชี้ “ฮีตเตอร์” ต้นเพลิงมรณะ
ข่าวสด
10 มกราคม 2565 ( 08:42 )
73
ไฟไหม้อพาร์เมนต์ในนิวยอร์ก คร่า 19 ศพ-ชี้ “ฮีตเตอร์” ต้นเพลิงมรณะ

ไฟไหม้อพาร์เมนต์ในนิวยอร์ก - วันที่ 10 ม.ค. เอพี และ บีบีซี รายงานเหตุการณ์สะเทือนใจในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หลังเกิด เพลิงไหม้ รุนแรงที่อพารต์เมนต์สูง 19 ชั้นในย่านบร็องซ์ ทางเหนือของนิวยอร์ก เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กหลายราย และหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บไฟไหม้บ้านอเมริกัน คร่าพ่อ-ลูกชาย2คน สลดวันคริสต์มาสไฟไหม้บ้านอเมริกัน คร่าพ่อ-ลูกชาย2คน สลดวันคริสต์มาส

 

ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่ามาจากฮีตเตอร์หรืออุปกรณ์ให้ความร้อนแบบไฟฟ้าที่เกิดความบกพร่อง และเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังเหตุไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย มีผู้เสียชีวิต 12 ราย และเป็นเด็กมากถึง 6 ราย

 

โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 11.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 9 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น นายแดเนียล ไนโกร ผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิง แถลงว่าเหตุไฟไหม้เลวร้ายที่สุดในนิวยอร์กในรอบกว่า 3 ทศวรรษ เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ฮีตเตอร์บริเวณชั้น 2 ของอพาร์เมนต์ ก่อนลุกลามไปยังชั้น 3 และเพราะประตูทางเข้าของอพาร์ตเมนต์ถูกเปิดทิ้งไว้ ควันไฟจึงกระจายไปทั่วทั้งตึกอย่างรวดเร็ว

 

หลังได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินเจ้าหน้าที่ดับพลิงราว 200 นายนำกำลังไปยังอพาร์ตเมนต์ดังกล่าวเพื่อเร่งดับไฟที่โหมหนักและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่ติดอยู่ในอาคาร

 

นายอีริก อดัมส์ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก แถลงว่าผู้ได้รับบาดเจ็บมีมากกว่า 60 คน ส่วนใหญ่สำลักควันไฟ และอย่างน้อย 13 คนยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเนื่องจากอาการสาหัส

 

ขณะที่นายสตีเฟ่น ริงเกล ที่ปรึกษาอาวุโสของนายกเทศมนตรีอดัมส์ เปิดเผยว่าผู้อยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์จำนวนมากมีเชื้อสายแกเบีย ประเทศในแถบแอฟริกาตะวันตก และเป็นชุมชนชาวมุสลิมขนาดใหญ่

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง