รีเซต

ผู้เชี่ยวชาญจีนมั่นใจโควิด-19 ไม่ระบาดรอบ 2 ในประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญจีนมั่นใจโควิด-19 ไม่ระบาดรอบ 2 ในประเทศ
TNN ช่อง16
28 มีนาคม 2563 ( 14:56 )
86
1
ผู้เชี่ยวชาญจีนมั่นใจโควิด-19 ไม่ระบาดรอบ 2 ในประเทศ

วันนี้ (28 มี.ค.63) นาย จง หนันซาน หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ระบุวานนี้ (ศุกร์) ว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบสองในจีน ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แม้เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นก็ตาม  โดยยอดผู้ติดเชื้อ ซึ่งมาจากต่างประเทศขณะนี้อยู่ที่ 649 คน

นายจงมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับไวรัสโควิด ที่ระบาดหนักในจีนเมื่อสองสามเดือนก่อน และประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในจีนเมื่อปี 2546 เขาเชื่อมั่นว่า ด้วยมาตรการป้องกันและควบคุมในเชิงรุก ที่จีนกำลังดำเนินอยู่ในระดับปัจจุบัน จีนสามารถป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดรอบ 2 ได้

โดยขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อจากการระบาดในประเทศไม่กี่ราย แต่จำนวนผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและนำเชื้อเข้ามา กำลังเพิ่มขึ้น และจีนมุ่งป้องกันตรงจุดนี้ โดยมีการตรวจวินิจฉัยยืนยันผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็ว จากการรีบกักตัวในโรงพยาบาลที่ทางการกำหนด หรือกรณีผู้ต้องสงสัยอาจติดเชื้อ จะส่งไปกักตัวยังโรงแรมต่าง ๆ ที่กำหนดไว้แล้ว นายจงกล่าวว่า นี่คือวิธีควบคุม ที่จีนมาถูกทาง

นายจงได้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และการค้นพบ เกี่ยวกับการรับมือกับเชื้อโควิดของจีนกับผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯ โดยขณะนี้เขาและเพื่อนร่วมงานกำลังสรุปผลการวิจัยและข้อมูลการค้นพบ ตลอดจนวิธีการรักษาผู้ป่วยโควิด เพื่อแบ่งปันให้กับต่างประเทศ ซึ่งแม้ขณะนี้จีนยังไม่เป็นวิธีรักษา ที่มีประสิทธิภาพเสียทีเดียว แต่ก็อาจช่วยแพทย์ในประเทศ ที่กำลังมีการแพร่ระบาดได้บ้าง 

นอกจากนั้น นายจงยังตั้งข้อสังเกตว่า นโยบายของชาติตะวันตก ในการรับมือกับโควิด ค่อย ๆ ปรับมา จนคล้ายคลึงมากขึ้นกับมาตรการของจีน ที่แทรกแซงอย่างเข้มงวดแต่เนิ่น ๆ ด้วยการสั่งปิดเมือง เมื่อครั้งการระบาดหนักในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเมื่อเดือนมกราคม อย่างไรก็ตาม นอกจากการปิดเมืองแล้ว นายจงเตือนว่า ประชาชนที่อยู่แต่ในบ้านก็ต้องปฏิบัติตามหลักป้องกันการติดเชื้ออย่างเข้มงวดด้วยการปิดเมืองจึงจะได้ผล 

นายจง ยังคำนวณว่า ยุโรปจะเห็นการระบาดถึงขีดสูงสุดในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ จากนั้นการระบาดจะมีทิศทางขาลง แต่สำหรับสหรัฐฯ เขาระบุว่า คาดการณ์ได้ยาก เนื่องจากนโยบายแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม หากสหรัฐฯ ใช้มาตรการ ที่รวดเร็วมีประสิทธิภาพ เขาคาดว่า การระบาดในสหรัฐฯ อาจเข้าสู่ทิศทางขาลงในเดือนเมษายนก็เป็นได้ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง