รีเซต

NASA เผยภาพดวงจันทร์ IO ของดาวพฤหัสบดีที่ดีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

NASA เผยภาพดวงจันทร์ IO ของดาวพฤหัสบดีที่ดีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2566 ( 15:25 )
65
NASA เผยภาพดวงจันทร์ IO ของดาวพฤหัสบดีที่ดีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ยานอวกาศจูโน่ (Juno) ขององค์การนาซา (NASA) ได้เคลื่อนที่ผ่านดวงจันทร์ไอโอ (IO) บริวารของดาวพฤหัสบดี ซึ่งเป็นดวงจันทร์ที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟ ด้วยระยะห่าง 11,645 กิโลเมตรจากตัวยาน จนทำให้จูโน่สามารถถ่ายภาพดวงจันทร์ไอโอที่นักวิทยาศาสตร์อธิบายผลลัพธ์ที่ได้นี้ว่า “ภาพดวงจันทร์ไอโอของดาวพฤหัสบดีที่ดีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ”


ที่มารูปภาพ NASA


ภารกิจจูโน่เปิดตัวในปี 2011 มีภารกิจหลักคือการสำรวจดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาลของเรา มันเดินทางไปถึงวงโคจรของดาวพฤหัสบดีเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2016 ในเว็บไซต์ของนาซาได้อธิบายเหตุผลที่ต้องศึกษาดาวพฤหัสไว้ว่า “เพราะมันเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่มาก จึงมีอิทธิพลมากในระบบสุริยะของเรา เราจะไม่สามารถเข้าใจต้นกำเนิดของระบบสุริยะหรือต้นกำเนิดของโลกได้เลย หากไม่เข้าใจว่าดาวพฤหัสบดีก่อตัวได้อย่างไร”


ทั้งนี้ดวงจันทร์ไอโอ เป็นดวงจันทร์ดวงที่ 5 ของดาวพฤหัส จากทั้งหมด 92 ดวง มันมีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์ของโลกเราเพียงเล็กน้อย ที่สำคัญคือมันเป็นดวงจันทร์ที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟ และถือเป็นวัตถุที่มีการปะทุของภูเขาไฟมากที่สุดในระบบสุริยะจักรวาลของเรา นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันมีภูเขาไฟมีพลัง (ภูเขาไฟที่ปะทุอยู่หรือกำลังจะปะทุในอนาคต) มากกว่า 400 ลูก และภูเขาไฟบางลูกอาจสูงกว่ายอดเขาที่สูงที่สุดในโลกเราอย่างเอเวอเรสต์ (Everest) อีกด้วย


แต่อย่างไรก็ตาม แม้ภาพถ่ายนี้จะเป็นภาพถ่ายที่ดีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ แต่มันอาจจะไม่ได้ครองตำแหน่งนี้นานมัก เพราะในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า จูโน่น่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ดวงจันทร์ไอโอมากขึ้น อาจเข้าใกล้โดยมีระยะห่างเพียงแค่ 1,500 กิโลเมตรเท่านั้น และนั่นน่าจะทำให้เรารู้จักดวงจันทร์อันน่าทึ่งนี้ได้อย่างดีมากขึ้นด้วย 


ที่มาข้อมูล Newscientist, Explorersweb, NASA

ที่มารูปภาพ NASA

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง