อนามัยโลกไม่พบหลักฐาน โควิด 19 กลายพันธุ์ทำคนตายพุ่ง

อนามัยโลกไม่พบหลักฐาน โควิด 19 กลายพันธุ์ทำคนตายพุ่ง
TNN ช่อง16
21 ธันวาคม 2563 ( 19:07 )
39
อนามัยโลกไม่พบหลักฐาน โควิด 19 กลายพันธุ์ทำคนตายพุ่ง

วันนี้ ( 21 ธ.ค. 63 )องค์การอนามัยโลก ระบุเท่าที่ผ่านมายังไม่มีหลักฐานที่บอกได้ว่า  อัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้น หรืออาการป่วยรุนแรงกว่าเดิม  มีสาเหตุมาจากไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์     


นางมาเรีย แวน เคิร์กโฮฟ   ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคโควิด 19 ของโครงการสุขภาพฉุกเฉินของอนามัยโลก บอกว่า พบโควิด19 กลายพันธุ์ ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ และยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19  สายพันธุ์ใหม่ 9 คนในเดนมาร์ก และ 1 คนใน เนเธอร์แลนด์ กับ 2 คนออสเตรเลียในเวลาต่อมา   


เคิร์กโฮฟ กล่าวต่อไป ขณะนี้ ยังไม่พบว่าไวรัสกลายพันธุ์ ระบาดไปยังภูมิภาคอื่นแต่ยังคงต้องมีการทำงานต่อไป เพื่อศึกษาการแพร่กระจายของไวรัสกลายพันธุ์  


อย่างไรก็ตามจากผลการสอบสวนเบื้องต้น พบว่าไวรัสโควิด-19  กลายพันธุ์ มาตั้งแต่เดือนกันยายนในอังกฤษ และแพร่กระจายเชื้อระหว่างคนสู่คนอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความแม่นยำของการตรวจวินิจฉัย แต่องค์การอนามัยโลก ยืนยันว่าตอนนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่า ไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์จะนำไปสู่การเสียชีวิตพุ่งขึ้น หรือเป็นสาเหตุให้อาการป่วยรุนแรง


เคิร์กโฮฟ กล่าวทิ้งท้ายว่าประเทศต่างๆ จำเป็นต้องดำเนินทุกมาตรการที่เป็นไปได้ทั้งหมด เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด 19  เพราะไวรัสระบาดยาวนานดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่โควิด 19 จะกลายพันธุ์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง