รีเซต

เผยอาการล่าสุด 'ผวจ.สมุทรสาคร-ภรรยา' ส่งสัญญาณดีมาก ปอดฟื้นตัวได้เร็ว

เผยอาการล่าสุด 'ผวจ.สมุทรสาคร-ภรรยา' ส่งสัญญาณดีมาก ปอดฟื้นตัวได้เร็ว
มติชน
9 มกราคม 2564 ( 11:42 )
92
เผยอาการล่าสุด 'ผวจ.สมุทรสาคร-ภรรยา' ส่งสัญญาณดีมาก ปอดฟื้นตัวได้เร็ว

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า อาการในรอบ 24 ชั่วโมง ที่ผ่านมาดีขึ้นเรื่อยๆ นอนหงายมาเต็มที่ 3 วันแล้ว ผลการเอ็กซ์เรย์ปอดดี โดยรวมดีมาก ความเข้มข้นออกซิเจนในเลือดดี โดยจะเริ่มปรับเครื่องช่วยหายใจควบคู่กับการลดยาคลายกล้ามเนื้อ ยาที่ทำให้หลับค่อยๆ ผ่อนออก เพื่อให้หายใจเอง

 

“คาด 1-2 วัน หรือประมาณวันจันทร์ น่าจะถอดเครื่องหายใจได้ ไม่อยากรีบร้อนเหมือนครั้งก่อน ทุกอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากอาการของผู้ว่าตอนแรกถืออาการหนัก ประกอบกับอายุมาก ถือว่าสถานการณ์ตอนนี้เชิงบวกพ้นวิกฤต หลังจากถอดเครื่องช่วยหายใจก็จะเข่าสู่ระยะฟื้นตัว” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

 

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องใช้เวลาอีกสักพักให้ปอด ค่อยๆ ฟื้นตัวเอง และสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ เนื่องจากผู้ว่า ไม่มีปัจจัยการสูบบุหรี่จากนี้ก็ดูแลปกติ และเชื่อว่าเมื่อหายดีคงอยากรีบกลับไปทำงาน เพราะสถานการณ์สมุทรสาครยังคงต้องติดตามใกล้ชิด แต่คงต้องขอให้เวิร์คฟอร์มโฮม ส่วนภริยา ออกจากรพ.ได้แล้ว แต่ยังคงอยู่รพ.เพื่อดูแลผู้ว่าฯ

 

ส่วนผู้ป่วยอาการหนักในห้องไอซียู รพ.ศิริราช 5 ราย ใส่เครื่อช่วยหายใจ ขณะนี้อาการดีขึ้น อาการดีขึ้นออกจากไอซียู 1 คน ทำให้เหลือผู้ป่วยหนัก รวมผู้ว่าเป็น 4 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง