รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนโควิด ทำสังคมเข้าใจผิด - ผอ.รพ.ยุติหน้าที่ชั่วคราว

รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนโควิด ทำสังคมเข้าใจผิด - ผอ.รพ.ยุติหน้าที่ชั่วคราว
TNN ช่อง16
3 มีนาคม 2564 ( 16:19 )
80
รพ.นครพิงค์ ขอโทษปมลัดคิววัคซีนโควิด ทำสังคมเข้าใจผิด - ผอ.รพ.ยุติหน้าที่ชั่วคราว

วันนี้ (3 มี.ค.64) กลุ่มแพทย์-พยาบาล และเจ้าหน้าที่บุคคลากรทางการแพทย์ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ นพ.วรเชษฐ์ เตชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ บางคนเข้าสวมกอดและร้องไห้ ทำให้ นพ.วรเชษฐ์ ถึงกับน้ำตาซึม พร้อมกับบอกเพียงสั้นๆว่า ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถแล้ว จากนั้นได้กล่าวขอบคุณผู้ให้กำลังใจทุกคน และหลังจากนี้ไปจะขอยุติการทำงานชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ 

นพ.วรเชษฐ์ กล่าวว่า รับทราบคำสั่งถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว ย้ำว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เชียงใหม่ มีระบบในการคัดเลือกและจัดสรรให้กับกลุ่มต่างๆ ตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีกลุ่มบุคคลวีไอพี ซึ่งในจำนวนที่ได้รับการคัดสรรมีบุคคลจากตัวแทนภาคการท่องเที่ยวซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่ต้องติดตามปัญหาและพบผู้คนจำนวนมาก ที่สำคัญวัคซีนของเชียงใหม่ เป็นการจัดสรรให้กับพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว จึงจำเป็นต้องมีการจัดสรรให้กับกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งคนที่ไม่ทราบหลักเกณฑ์เกิดความเข้าใจผิด 

ขณะที่ พญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แจงรายละเอียดว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จัดสรรวัคซีนออกเป็น 2 ส่วน คือ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวน 1,450 ราย 

ในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์ รับหน้าที่ในการฉีดวัคซีนให้กับบุคคล 4 กลุ่ม คือ บุคลากรโรงพยาบาลนครพิงค์ 455 คน บุคลากรสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ 26 คน บุคลากรกรมควบคุมโรค 22 คน และกลุ่มบุคลากรด่านหน้า ที่มีความเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย และบุคลากรภาคบริการและการท่องเที่ยว 300 คน รวมทั้งหมด 803 ราย 

จากการสำรวจในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์พบว่า มีผู้ประสงค์และต้องการจะฉีดวัคซีน จำนวน 1,964 ราย จึงแบ่งเป็นกลุ่มตามความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ โดยเน้นการดูแลและสัมผัสผู้ป่วยที่มีระดับเสี่ยงสูง เสี่ยงมาก เสี่ยงปานกลาง โดยล็อตแรกจัดสรรให้กลุ่มเสี่ยงสูงก่อน ทำให้เกิดการเข้าใจคาดเคลื่อนในการประสานงานส่งรายชื่อ และทำให้เข้าใจผิดคิดว่ากลุ่ม 300 คนนี้เป็นวีไอพี ประกอบกับบุคลากรบางส่วนไม่สามารถลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนทางออนไลน์ได้ จากการขัดข้องทางเทคนิค จึงเข้าใจผิดว่าจะไม่ได้รับวัคซีน และถูกแซงคิวโดยกลุ่มวีไอพี

ขณะนี้ได้มีการทำความเข้าใจและมีการยอมรับว่าเข้าใจผิดและคาดเคลื่อนจริง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ปรับแผนในการฉีดด้วยการลงทะเบียนรายบุคคลแทนระบบออนไลน์ ปัจจุบันโรงพยาบาลนครพิงค์ได้ฉีดวัคซีนให้กับบุคคลกรไปแล้ว จำนวน 322 ราย เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 176 ราย และคาดว่าจะครบตามจำนวนภายในวันศุกร์นี้ ส่วนบุคลากรที่ยังไมได้รับวัคซีนรอบแรก จะได้รับครบทุกคนในรอบต่อไป ต้องขอโทษ ขออภัยกระทรวงสาธารณสุข และสังคมที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่ามีการนำไปฉีดให้วีไอพี และจะนำประเด็นข้อเท็จจริงไปสื่อสารเพื่อพัฒนาองค์กรต่อไปเมื่อถามว่า แสดงว่าเป็นคนในโรงพยาบาลนครพิงค์เองที่เป็นต้นเหตุ แพทย์หญิง ลดาวรรณ ตอบว่า เข้าใจว่ามีการสื่อสารจากคนใน จากประเด็นการสื่อสารภายใน ซึ่งปัจจุบันมีการยอมรับแล้วว่า เข้าใจผิด และได้ทำความทำความเข้าใจและเข้าใจแล้ว ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ภายในของเราเอง เพราะมีความขัดข้องทางเทคนิคการออนไลน์ เจ้าหน้าที่เลยคิดว่าถูกแซงคิวโดยวีไอพีและมีเป็นส่วนน้อย เพราะส่วนใหญ่เข้าใจดี

โดยประมาณเดือนเมษายนและพฤษภาคม ก็จะได้รับการฉีดครบทุกคนที่ลงทะเบียนไว้ แต่ยืนยันว่าคนโพสต์ ไม่ใช่บุคลากรของเรา แต่ได้ข้อมูลไป ซึ่งคงไปทำอะไรไม่ได้ เรื่องที่เกิดขึ้น มีผลต่อขวัญและกำลังใจบ้าง แต่ไม่ท้อแท้  เพราะเรามีหน้าที่รักษาประชาชน อาจกระทบบ้างและเข้าใจและคิดว่าเหตุการณ์นี้จะผ่านไปได้ดี ส่วนบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้ง 322 ราย ยืนยันว่าวัคซีนปลอดภัยสูงมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง