ยอดติดโควิดทั่วโลกพุ่งไม่หยุด! อินเดียขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ

ยอดติดโควิดทั่วโลกพุ่งไม่หยุด! อินเดียขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ
TNN ช่อง16
16 กันยายน 2563 ( 07:05 )
37
ยอดติดโควิดทั่วโลกพุ่งไม่หยุด! อินเดียขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ

วันนี้ (16ก.ย.63) สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วโลก ขณะนี้ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มากกว่า 29.6 ล้านคน เสียชีวิต มากกว่า 9.3 แสนราย 

และแม้ว่า สหรัฐ จะยังคงเป็นประเทศ ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดอยู่ที่ 6,776,676 คน แต่ ดูเหมือนว่า ยอดผู้ติดเชื้อในอินเดีย จะเพิ่มสูงขึ้นและเริ่มเข้าใกล้สหรัฐแล้ว โดยล่าสุด อินเดีย มีผู้ติดเชื้อสะสม อยู่ที่ 5,018,034 คน

หลังจากที่ทางการอินเดีย ยอมเสี่ยงเปิดเศรษฐกิจ อนุญาตให้ประชาชนกลับไปทำงานได้ ทั้ง ๆ ที่ ไวรัสโควิด-19 ยังคงระบาดรุนแรงและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในเมืองขนาดเล็กต่าง ๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศแล้วมากกว่า 5 ล้านคน สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐ 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพียงสัปดาห์เดียว อินเดียมีผู้ป่วยโควิด เพิ่มขึ้นมากกว่า 600,000 คน สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้โรงพยาบาลมิสเตอร์ เซเธียส์ เอสเอส และศูนย์วิจัย (Mr Sethia’s SS Hospital and Research Centre) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 50 เตียง ในเมืองภีวันที ชานเมืองมุมไบ ศูนย์กลางธุรกิจของอินีเดีย ใช้ถังออกซิเจนเหลวหมดไปแล้ว 2 ถัง จากจำนวนที่มีอยู่ 4 ถัง

ขณะที่มีผู้ป่วยจำนวนมากทำให้โรงพยาบาลเิร่มขาดแคลนออกซิเจน และอุปกรณ์ อื่นๆเกือบทุกอย่าง ทำให้คาดว่า อัตราการเสียชีวิต อาจพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะการขาดแคลนออกซิเจน 

องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 เพียงร้อยละ 15 เท่านั้นที่ได้รับเครื่องช่วยหายใจ ประชาชนบางคน แม้ไม่มีหลักฐานป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ แต่ก็พบมีระดับออกซิเจนต่ำจนอยู่ในระดับอันตราย ซึ่งเรียกว่าภาวะขาดออกซิเจน ทำให้โรงงานกว่า 500 แห่งทั่วอินเดีย ต้องเร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจให้เพียงพอกับความต้องการ


 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง