"อนามัยโลก" สนับสนุนให้ใช้ ยาค็อกเทล รีเจเนอรอน รักษาผู้ป่วยโควิด-19

"อนามัยโลก" สนับสนุนให้ใช้ ยาค็อกเทล รีเจเนอรอน รักษาผู้ป่วยโควิด-19
มติชน
24 กันยายน 2564 ( 15:38 )
13
"อนามัยโลก" สนับสนุนให้ใช้ ยาค็อกเทล รีเจเนอรอน รักษาผู้ป่วยโควิด-19

เอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 24 กันยายนนี้ว่า องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เสนอให้ใช้ยาแอนติบอดีสังเคราะห์ของบริษัท รีเจเนอรอน สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเฉพาะเท่านั้น

 

 

ตามรายงานผลการตรวจสอบและศึกษาผลการใช้ยาแอนติบอดีสังเคราะห์ดังกล่าวของดับเบิลยูเอชโอ ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการด้านการแพทย์ บีเอ็มเจ ระบุว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่มีอาการรุนแรง แต่มีความเสี่ยงสูงที่อาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล สามารถใช้ยาแอนติบอดีค็อกเทลของรีเจเนอรอนได้ เช่นเดียวกับ ผู้ป่วยที่มีอาการหนักและไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันในตัวเองขึ้นมาต่อต้านโควิดได้เพียงพอ

 

 

ในรายงานการทดสอบของดับเบิลยูเอชโอ ระบุว่า ยาแอนติบอดีค็อกเทล ของรีเจเนอรอน ที่ประกอบด้วยแอนติบอดีสังเคราะห์ คาซิริวิแมบ และ อิมดีวิแมบ สามารถลดความเสี่ยงในการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะอาการทรุดหนักลงได้ ในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน, กลุ่มผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ในขณะเดียวกันก็พบว่า ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการหนักและกลุ่มที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ยาค็อกเทลนี้สามารถลดอัตราการเสียชีวิตลงได้

 

 

“สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วไป ผลประโยชน์ที่ได้จากการรักษาด้วยแอนติบอดีนี้ ไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดผลอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด” รายงานของดับเบิลยูเอชโอระบุ

 

 

ทั้งนี้ ยาแอนติบอดีค็อกเทลที่ออกแบบและผลิตโดยบริษัทรีเจเนอรอน โดยมีบริษัทโรช ฟามาซูติคอล จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้จัดจำหน่าย ภายใต้ชื่อ “โรนาพรีฟ” (Ronapreve) นี้ ถือเป็นยาตัวที่ 3 เท่านั้นที่องค์การอนามัยโลกเสนอให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ต่อจากการรับรองและเสนอให้ใช้ยาสำหรับกดปฏิกิริยาตอบสนองสูงเกินไปในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อโควิดถึงแก่ชีวิตได้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กับ ยาในกลุ่ม คอร์ติโคสเตียรอยด์ ที่เสนอให้ใช้กับผู้ป่วยโควิดเป็นตัวแรกเมื่อเดือนกันยายนปี 2020 ที่ผ่านมา

 

 

ดับเบิลยูเอชโอ ตั้งข้อสังเกตไว้ด้วยว่า ยาแอนติบอดีค็อกเทล ดังกล่าวนี้ค่อนข้างหายากและราคาแพง ทำให้ องค์การสุขภาพโลก ของสหประชาชาติ กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับ บริษัทโรช เพื่อให้ลดราคาลงมา รวมทั้งขอให้กระจายยาให้ทั่วถึงในทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในบรรดาประเทศที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง รวมทั้งการหารือเพื่อให้บริษัทบริจาคยาผ่านองค์การยูนิเซฟ อีกด้วย

 

 

ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่อนุมัติให้ใช้ยาโรนาพรีฟ นี้เพื่อรักษาโควิด-19 โดยก่อนหน้านั้น มีการใช้ยานี้ในการรักษาอาการป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาแล้วอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง