รีเซต

จีนส่งเวชภัณฑ์ช่วยไทยต่อสู้โควิด-19 ย้ำ ‘จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน’

จีนส่งเวชภัณฑ์ช่วยไทยต่อสู้โควิด-19 ย้ำ ‘จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน’
มติชน
5 เมษายน 2563 ( 11:35 )
144
จีนส่งเวชภัณฑ์ช่วยไทยต่อสู้โควิด-19 ย้ำ ‘จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน’

วันที่ 5 เมษายน เฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เผยแพร่ภาพและข้อความว่า สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยบริจาคเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโรคระบาดให้แก่หน่วยงานต่างๆ ของไทย

เพื่อเป็นการสนับสนุนประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 สถานทูตจีนได้นำส่วนหนึ่งของเวชภัณฑ์ที่ใช้ในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่มีสำรองไว้ใช้เอง เช่น หน้ากาก N95 และหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง บริจาคให้แก่สำนักพระราชวัง รัฐสภา กระทรวงการต่างประเทศ ศุลกากร ท่าอากาศยาน การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของสนามบิน โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลศิริราช รวมไปถึงสถานีตำรวจที่เกี่ยวข้อง

“จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ประชาชนจีนจะคอยอยู่เคียงข้างประชาชนชาวไทยโดยตลอด เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า ภายใต้ความพยายามร่วมกันของทั้งสองประเทศและประชาชนของทั้งสองฝ่าย ด้วยการสนับสนุนที่แข็งแกร่งของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พวกเราจะสามารถเอาชนะโรคระบาดนี้ได้อย่างแน่นอน สถานทูตจีนประจำประเทศไทยระบุ


ก่อนหน้านี้ทางการจีนประกาศให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศต่างๆ ทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรป ตะวันออกกลาง รวมถึงละตินอเมริกา เพื่อต่อสู้กับโควิด-19  ล่าสุดในวันที่ 5 เมษายน ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกสูงกว่า 1.2 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 6.47 หมื่นคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง