รีเซต

จลาจลเรือนจำ เอกวาดอร์ นักโทษเสียชีวิตเกือบครึ่งร้อย

จลาจลเรือนจำ เอกวาดอร์ นักโทษเสียชีวิตเกือบครึ่งร้อย
ข่าวสด
11 พฤษภาคม 2565 ( 02:42 )
48
จลาจลเรือนจำ เอกวาดอร์ นักโทษเสียชีวิตเกือบครึ่งร้อย

วันที่ 10 พ.ค. บีบีซี รายงานจลาจลเรือนจำนองเลือดครั้งล่าสุดของ เอกวาดอร์ ว่า นักโทษเสียชีวิตอย่างน้อย 44 ราย หลังการต่อสู้ระหว่างแก๊งคู่อริ ลอส โลบอส และอาร์ 7 ที่เรือนจำในเมืองซานโต โดมินโก ห่างจากกรุงกีโต ไปทางตะวันตกราว 80 กิโลเมตร

 

 

บางส่วนของ เอวาเดอร์ อยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินเนื่องจากอาชญากรรมสูงขึ้นที่สร้างความสะเทือนใจไปทั่วประเทศ

 

หัวหน้าตำรวจท้องถิ่นระบุว่า ยอดนักโทษที่หลบหนีระหว่างจลาจลและยังสูญหายมีทั้งหมด 108 คน และนักโทษอีก 112 คน รอดตายจากจลาจลมาได้ก่อนถูกจับกุม

 

หนังสือพิมพ์ เอล อูนีเวร์โซ ของเอกวาดอร์ รายงานตามรายงานของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ฟาอุสโต ซาลีนาส ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากการทะเลาะวิวาทกับการย้ายนักโทษที่รู้จักกันในชื่อ อันชุนเดีย เข้าคุก ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวโจกที่ก่อจลาจลในเรือนจำก่อนหน้านี้ในเดือนเม.ย.

 

ภาพถ่ายจากด้านนนอกเรือนจำเผยนักโทษเปื้อนเลือดถูกหามจากรถบรรทุกไปรถพยาบาลหลายคันที่จอดรอ ขณะที่ข่าวจลาจลแพร่สะพัดไปทั่วชุมชน ญาติพี่น้องหลายคนรวมตัวกันด้านนอกเรือนจำด้วยความท้อแท้และสิ้นหวังกับข่าว

 

 

ประธานาธิบดี กีเยร์โม ลาสโซ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และกล่าวว่า เป็นผลพวงของความรุนแรงจากแก๊งคู่อริ ส่วนนายปาตรีซีโอ การ์รีโย รัฐมนตรีมหาดไทยของเอกวาดอร์ เขียนบนทวิตเตอร์ว่า รัฐบาลกำลังทำงานเพื่อเอาชนะปัญหาของระบบเรือนจำ แต่การหาวิธีแก้ไขอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมของความรุนแรงมีความซับซ้อน

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนก.พ. 64 จำนวนนักโทษที่ถูกสังหารจากจลาจล 6 ครั้ง อยู่ที่เกือบ 400 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง