รีเซต

หมอชมม็อบแข็งแรง สวมหน้ากาก 90% จ่อถกแผนรับมือการชุมนุมครั้งต่อไป

หมอชมม็อบแข็งแรง สวมหน้ากาก 90% จ่อถกแผนรับมือการชุมนุมครั้งต่อไป
มติชน
20 กันยายน 2563 ( 15:07 )
158
หมอชมม็อบแข็งแรง สวมหน้ากาก 90% จ่อถกแผนรับมือการชุมนุมครั้งต่อไป

     วันนี้ (20 กันยายน 2563) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึงผลการดำเนินการรับมือป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในกรณีการชุมนุมทางการเมืองของประชาชน ว่า ในการประชุมเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากการตั้งจุดบริการสาธารณสุขที่บริเวณพื้นที่การชุมนุม ไม่พบผู้ที่มีป่วยอาการรุนแรง มีเพียง 2-3 ราย เป็นผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว จึงได้ส่งต่อไปยังโรงพยาบาล (รพ.) เพื่อทำการรักษา

 

 

“ไม่มีผู้ป่วย เป็นม็อบที่แข็งแรง ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สวมหน้ากากป้องกันประมาณร้อยละ 80-90 และยังไม่พบผู้ป่วยอาการรุนแรง” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการประชุมสรุปผลและเตรียมการรับมือการนัดรวมตัวครั้งต่อไปหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ในคืนวันนี้ทีมปฏิบัติงานจะประชุมสรุปผลและวางแผนการดำเนินงานกันต่อไป คาดว่าจะได้แนวทางปฏิบัติเพิ่มเติม

 

ด้าน นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานปัญหาจากผู้ปฏิบัติงานที่หน้างาน แต่อย่างไรก็ตาม ในการทำงานแต่ละช่วงจะพบปัญหาบ้าง และมีความแตกต่างกันออกไป เจ้าหน้าที่จึงได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าตามแต่ละปัญหานั้น

 

“ในคืนนี้จะมีการประชุมผลการดำเนินงานที่ผ่านมา 2 วัน เพื่อถอดบทเรียน หารือกันว่ามีปัญหาอะไรบ้าง เพื่อวางแผนรับมือในครั้งต่อไป เพราะหากมีการนัดรวมตัวกันอีกครั้ง เราจะได้ถอดบทเรียนเตรียมการ คาดว่าจะได้ผลสรุปหลังการประชุมคืนนี้” นพ.เอนก กล่าวและว่า มีคำแนะนำสำหรับประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม ขอให้สังเกตอาการป่วยระบบทางเดินหายใจ 14 วัน หากพบว่ามีไข้ ไอ เจ็บคอ หรือมีอาการป่วย ให้รีบไปพบแพทย์ในสถานพยาบาลใกล้บบ้านทันที และต้องแจ้งกับแพทย์ว่ามีประวัติการเข้าร่วมกิจกรรมในวันและเวลาใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง