รีเซต

จีนพึ่งเอกชนเร่งขยายวงตรวจโควิด-19 ให้ครอบคลุมมากที่สุด

จีนพึ่งเอกชนเร่งขยายวงตรวจโควิด-19 ให้ครอบคลุมมากที่สุด
มติชน
1 พฤษภาคม 2563 ( 16:33 )
49
จีนพึ่งเอกชนเร่งขยายวงตรวจโควิด-19 ให้ครอบคลุมมากที่สุด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ว่า ทางการจีนอาศัยความร่วมมือจากบริษัทเอกชน ขยายวงตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อภายในประเทศออกไปให้กว้างและครอบคลุมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยกำหนดให้แต่ละบริษัทที่มีศักยภาพพอรับผิดชอบในพื้นที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ซินา ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนเจ้าของเหว่ยป๋อ หรือทวิตเตอร์ของจีน รับผิดชอบในพื้นที่กรุงปักกิ่ง ในขณะที่ อาลีบาบา และเจดี ซึ่งเป็นบริษัทอันดับต้นๆ ของประเทศ รับผิดชอบในพื้นที่อื่นๆ ที่กำหนดให้ ให้บริการตรวจหากรดนิวคลีอิคสำหรับบุคคลทั่วไปในราคาถูกตั้งแต่ 1,000-1,170 บาท หรือในหลายกรณีเป็นการตรวจสอบให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

การตรวจสอบดังกล่าว จะใช้วิธีการเปิดห้องตรวจพิเศษขึ้นในสถานที่ต่างๆ เพื่อตรวจบรรดาแรงงานต่างๆ ก่อนเข้าทำงาน, เก็บตัวอย่างจากนักเรียนนักศึกษามาตรวจก่อนอนุญาตให้เข้าชั้นเรียน รวมทั้งเป็นการให้บริการแก่ผู้ที่จะต้องเดินทางไปต่างมณฑล เข้ารับการตรวจและรับใบรับรองก่อนออกเดินทางเป็นต้น

เจดีเผยว่า นับตั้งแต่เปิดบริการมาราวกลางเดือนเมษายน มีผู้เข้าไปจองคิวขอรับบริการผ่านเว็บไซต์แล้วมากกว่า 3 ล้านราย ทั้งนี้ การตรวจสอบดังกล่าวนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนในกลุ่มเสี่ยง หรือมีอาการคล้ายคลึงกับการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

การให้บริการทำนองนี้ยังมีในหลายพื้นที่ อาทิ เจ้อเจียง, เซี่ยงไฮ้ และกว่างโจว อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง