สธ.ปลื้ม! ม.จอนห์ฮอปกินส์ ชูไทยอันดับ 1 คุมการระบาดโควิด-19

สธ.ปลื้ม! ม.จอนห์ฮอปกินส์ ชูไทยอันดับ 1 คุมการระบาดโควิด-19
TNN ช่อง16
29 มิถุนายน 2563 ( 06:40 )
248
สธ.ปลื้ม! ม.จอนห์ฮอปกินส์ ชูไทยอันดับ 1 คุมการระบาดโควิด-19

วันนี้ (29 มิ.ย.63) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มหาวิทยาลัยจอนห์ฮอปกินส์ ได้ประเมิน และจัดอันดับประเทศไทยอยู่ในอันดับ 1 ของประเทศที่มีการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ดีที่สุดในโลก โดยระบุว่า เป็นการจัดอันดับที่ดีขึ้น นับว่าเป็นเกียรติแก่ประเทศไทยมาก ซึ่งถ้าดูจากสถานการณ์ภายในประเทศ ขณะนี้ถือว่ามาตรการที่ทำมาประสบความสำเร็จสูงมาก แต่ก็มีประเด็นที่ยังสามารถปรับปรุงได้อีก

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาจะเห็นว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากในช่วงระยะหนึ่ง จากนั้นจึงค่อยๆ ลดลง ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้เป็นเพราะประชาชนให้ความร่วมมือ และหากประชาชนไม่ให้ความร่วมมือก็คงจะเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมโรคนี้ได้  พร้อมเห็นว่ามาตรการทางสาธารณสุข ไม่มีผลกระทบกับเศรษฐกิจ เพราะฉะนั้นเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องแสดงศักยภาพอย่างเต็มที่เพื่อรักษาสุขภาพของประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศทั้งระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องตัดสินใจด้วยเหตุด้วยผล ไม่ใช่ตัดสินใจด้วยอารมณ์ ความรู้สึก 

ส่วนกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ขณะนี้คลี่คลายแล้ว จะมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และใช้เพียง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 อย่างเดียวเพียงพอหรือไม่ นพ.ธนรักษ์ ยืนยันว่า ไม่เพียงพอ เนื่องจาก พ.ร.บ.โรคติดต่อ ยังมีข้อจำกัดในการใช้บางอย่าง เช่น กฎหมายให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด มีอำนาจในการดำเนินการ แต่กรรมการใหญ่ไม่มีอำนาจเหนือผู้ว่าฯ ดังนั้นหากต่างคนต่างทำ จะลำบากมาก เพราะไม่มีอำนาจที่ส่วนกลาง ดังนั้นจะต้องมีการทบทวน พ.ร.บ.โรคติดต่อ 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง