รีเซต

สนามบินภูเก็ตเตรียมความพร้อมมาตรการ ก่อนเปิดบริการอีกครั้ง 16 พ.ค.นี้

สนามบินภูเก็ตเตรียมความพร้อมมาตรการ ก่อนเปิดบริการอีกครั้ง 16 พ.ค.นี้
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 15:31 )
396
สนามบินภูเก็ตเตรียมความพร้อมมาตรการ ก่อนเปิดบริการอีกครั้ง 16 พ.ค.นี้

สนามบินภูเก็ตเตรียมความพร้อมมาตรการต่างๆ ให้ทันเปิดบริการในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้

สืบเนื่องจากทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 29/2563 ได้มีมติเห็นชอบให้เสนอเรื่องไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เพื่อขอให้เปิดใช้ท่าอากาศยานภูเก็ตหรือสนามบินภูเก็ตตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันที่ 16 พฤษภาคม 2563

หลังจากที่ได้มีการคำสั่งให้ปิดบริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน – 15 พฤษภาคม 2563 โดยในส่วนของท่าอากาศยานภูเก็ตภายใต้การนำของเรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต ยืนยันความพร้อมในการเปิดให้บริการ พร้อมนำผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยมชมกระบวนการตรวจคัดกรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก บริเวณอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ เพื่อรองรับการเปิดให้บริการในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้

เรืออากาศตรีธานี กล่าวว่า ท่าอากาศยานภูเก็ตได้มีการเตรียมพร้อมจัดทำมาตรการต่างๆ เพื่อเปิดให้บริการในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการของท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย มาตรการของจังหวัดภูเก็ต และมาตรการของสายการบิน โดยเฉพาะมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่จะเดินทางจากท่าอากาศยานภูเก็ต ไปยังกรุงเทพมหานครหรือพื้นที่อื่นๆ

โดยจะเริ่มคัดกรองตั้งแต่การเข้ามาในเขตท่าอากาศยาน ซึ่งผู้โดยสารจะต้องมีตั๋วโดยสารเดินทางที่ชัดเจน และเข้าสู่ตัวอาคารที่ประตู 3 อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ส่วนผู้ที่มาส่งเมื่อส่งเสร็จแล้วต้องวนรถออกไปเลย และก่อนที่ผู้โดยสารจะเข้าไปในตัวอาคารจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลล้างมือ และผู้โดยสารจะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

จากนั้นต้องไปผ่านเครื่องเทอร์โมสแกนเพื่อตรวจวัดไข้อีกครั้ง ก่อนที่จะผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ตัวบุคคลและทรัพย์สิน จากนั้นจึงจะไปทำการเช็คอินกับทางสายการบินเพื่อโหลดสัมภาระ หลังจากได้บอร์ดดิ้งพาสเรียบร้อยแล้ว และจะต้องไปโหลด AOT แอพพลิเคชั่น จากนั้นไปเข้าสู่กระบวนการคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนอีกครั้ง

ก่อนจะเข้าไปยังโถงพักคอยผู้โดยสาร ในส่วนของมาตรการสนามบินเมื่อจะไปขึ้นอากาศยานทางสายการบิน ทางพนักงานสายการบินจะทำการตรวจบอร์ดดิ้งพาส รวมทั้งตรวจสอบว่าสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ และบริการเจลล้างมือ เมื่อไปถึงอากาศยาน เจ้าหน้าที่จะมีการขอตรวจวัดอุณหภูมิอีกครั้ง

“จากมาตรการตรวจคัดกรองที่เข้มข้นดังกล่าวจึงอยากฝากไปยังผู้ที่ประสงค์จะเดินทางขอให้มาถึงท่าอากาศยานล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงครั้ง เนื่องจากขั้นตอนต่างๆ จะใช้เวลาพอสมควร นอกจากนี้ในแต่ละจุดบริการจะมีการกำหนดจุดให้นั่งหรือยืนเพื่อรักษาระยะห่างทางสังคมด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นไปมาตรการของหน่วยงานต่างๆ ที่กำหนดขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค”

เรืออากาศตรีธานี กล่าวด้วยว่า ขณะนี้อุปกรณ์ต่างๆ ในการคัดกรองได้มีการเตรียมไว้หมดแล้ว โดยมีการจัดหาเทอร์โมสแกนมาติดตั้งเพิ่มเติมจำนวน 5 ชุด เพื่อใช้ทั้งขาเข้าและขาออก อาคารผู้โดยสารในประเทศและต่างประเทศ ส่วนของกำลังพลมีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นและเจ้าหน้าที่ในการคัดกรองเต็มกำลัง โดยสามารถปฏิบัติงานได้ทันทีในทุกจุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง