เตือน! ผู้ติดสุราเรื้อรังสังเกตอาการลงแดง รีบพบแพทย์

เตือน! ผู้ติดสุราเรื้อรังสังเกตอาการลงแดง รีบพบแพทย์
TNN ช่อง16
12 เมษายน 2563 ( 07:07 )
128
เตือน! ผู้ติดสุราเรื้อรังสังเกตอาการลงแดง รีบพบแพทย์

วันนี้ (12 เม.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.พญ.สาวิตรี อัษณางค์กรชัย ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา เปิดเผยถึงการออกมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของจังหวัดต่างๆ ว่า มาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นนโยบายที่ดี จะช่วยลดการระบาดของโควิด-19 ได้ เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะไปทำลายระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อในปอดถึง 2.9 เท่า หากเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้เมื่อเกิดการเจ็บป่วยอาการก็จะไม่รุนแรงกว่าที่ควรจะเป็น

สำหรับกลุ่มที่ดื่มสุราในระดับไม่เป็นปัญหาต่อสุขภาพจะไม่ได้รับผลกระทบจากการห้ามจำหน่าย แต่กล่มผู้ติดสุราหรือโรคพิษสุราเรื้อรัง อาจมีภาวะขาดสุรารุนแรงและซับซ้อน ต้องได้รับการดูแลรักษาภาวะขาดสุราในสถานพยาบาล เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน และมีอันตรายถึงชีวิตได้

ผู้ติดสุรากลุ่มนี้มักจะแสดงอาการภายหลังการงดดื่ม 6 ชั่วโมง จำแนกเป็น

(1) กลุ่มอาการระดับต่ำ คือ หยุดดื่มสุรา 6-36 ชั่วโมง จะมีอาการมือสั่น หงุดหงิด ปวดหัว ใจสั่น ความดันสูง อาจเกิดอาการวูบได้

(2) กลุ่มอาการระดับกลาง คือ หยุดดื่มสุรา 24-72 ชั่วโมง อาการจะเริ่มหนักขึ้น เหงื่อออกท่วมตัว ใจเต้นเร็ว ตัวสั่น มือสั่น คลื่นไส้ ท้องเสีย

(3) กลุ่มอาการรุนแรงมากถึงขั้นเพ้อคลั่งสั่น คือ หยุดดื่มสุรา 48-96 ชั่วโมง ไข้สูง เริ่มประสาทสับสน หูแว่ว ประสาทหลอน เริ่มมีลักษณะอาการทางจิต 

อย่างไรก็ตาม การซื้อเหล้าสต็อกไว้ไม่ได้แก้ปัญหา เพราะหากเหล้าหมดและไม่สามารถซื้อเพิ่มได้ก็จะเกิดอาการที่รุนแรง วิธีเลิกเหล้าที่ถูกต้อง คือ ค่อยๆ ลดปริมาณการดื่ม ไม่ควรงดดื่มทันที หากมีอากาตามที่กล่าวมาควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับยาทดแทนการออกฤทธิ์ทางประสาทด้วยเหล้าบรรเทาการลงแดง

ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง