รีเซต

หมอผงะ! พบตะปู 4นิ้วในท้องคุณตา เผย เครียดโควิด กลืน 4ตัวจนทรมาน

หมอผงะ! พบตะปู 4นิ้วในท้องคุณตา เผย เครียดโควิด กลืน 4ตัวจนทรมาน
ข่าวสด
27 มกราคม 2564 ( 13:11 )
105
หมอผงะ! พบตะปู 4นิ้วในท้องคุณตา เผย เครียดโควิด กลืน 4ตัวจนทรมาน

หมอโรงพยาบาลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ผงะ เจอ ตะปู 4 นิ้ว-ลวดเหล็ก 4 นิ้ว ในท้องคนไข้วัย 75 ปี เผย เครียดสภาวะ โควิด ก่อนก่อเหตุกลืนสิ่งของเหล่านี้

 

วันที่ 27 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สันติ สุขหวาน รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลดำเนินสะดวก หัวหน้าฝ่ายศัลยกรรม ได้เปิดเผยคลิปการผ่าตัดช่วยเหลือคนไข้ อายุ 75 ปี ที่กลืนตะปูยาว 4 นิ้ว อีก 1 เส้น โดยหลังจากผู้ป่วยคนดังกล่าว ได้มาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลดำเนินสะดวก เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอาการปวดท้องทรมานอย่างรุนแรง โดยไม่ทราบสาเหตุ

 

ทางแพทย์จึงนำตัวเข้าห้องเอ็กซเรย์ จนพบว่า มีตะปูยาว 4 นิ้ว และ 2 นิ้ว ติดค้างอยู่บริเวณกระเพาะอาหารด้านขวา ส่วนบริเวณลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย มีตะปูขนาด 4 นิ้ว และลวดเหล็กยาว 4 นิ้ว ติดอยู่ จึงรีบนำคนไข้เข้าห้องผ่าตัดทันที โดยทีมแพทย์ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถผ่าตัดนำตะปูและลวดออกมาจากตัวคนไข้ได้อย่างปลอดภัย

 

 

นพ.สันติ กล่าวว่า ด้วยช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด ทำให้เกิดภาวะความเครียดแล้วอยากฆ่าตัวตาย ผู้ป่วยวัย 75 รายดังกล่าว จึงกินตะปู 4 นิ้วเข้าไป 2 ตัว, 2 นิ้ว 2 ตัว และลวดความยาว 4 นิ้ว 1 เส้น ซึ่งผู้ป่วยบอกเองว่า หลังกลืนตะปูลงไปแล้วรู้สึกมีอาการปวดท้อง จึงเดินทางมาตรวจร่างกาย คืนแรกยังไม่มีอาการเจ็บ ท้องเฟ้อ หรืออาการอื่นร่วม จนหมอมาเอ็กซเรย์พบว่า มีตะปูและลวดอยู่จริง แต่ตะปูไม่สามารถเคลื่อนไปตามลำไส้จนขับถ่ายออกมาได้ แพทย์จึงตัดสินใจใช้วิธีผ่าตัดนำตะปูกับลวดออกมา

 

หมอโรงพยาบาลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ผงะ เจอ ตะปู 4 นิ้ว-ลวดเหล็ก 4 นิ้ว ในท้องคนไข้วัย 75 ปี

 

นพ.สันติ กล่าวต่อว่า ดังนั้น อยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุที่มีสุขภาพจิตภาวะเกิดความเครียด แล้วคิดทำอะไรที่ผิดปกติ ทำร้ายตัวเอง อยากจะฝากเตือนถึงลูก ๆ หลาน ๆ ให้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวัง เพราะหากเกิดปัญหาแล้วช่วยเหลือไม่ทันอาจเกิดการสูญเสียได้ บางรายอาจถึงขั้นลำไส้ทะลุ ทำให้ระบบการย่อย ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เกิดภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อต่าง ๆ จนอาจทำให้เสียชีวิตได้

 

นพ.สันติ กล่าวอีกว่า สำหรับการผ่าตัดในเคสนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งต้องผ่าตัด 2 จุด คือ ลำไส้ใหญ่กับกระเพาะอาหาร ซึ่งมีตะปู 2 ตัว อยู่ใกล้กับไส้ติ่ง แพทย์จึงตัดไส้ติ่งออกไปด้วย ซึ่งการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง