รีเซต

สธ.ห่วงพบคลัสเตอร์ "ร้านอาหารกึ่งผับ" หวั่นกลับมาแพร่เชื้อหลังปีใหม่

สธ.ห่วงพบคลัสเตอร์ "ร้านอาหารกึ่งผับ" หวั่นกลับมาแพร่เชื้อหลังปีใหม่
ข่าวสด
3 มกราคม 2565 ( 13:11 )
44
สธ.ห่วงพบคลัสเตอร์ "ร้านอาหารกึ่งผับ" หวั่นกลับมาแพร่เชื้อหลังปีใหม่

โควิด : ปลัด สธ.ห่วงพบคลัสเตอร์ "ร้านอาหารกึ่งผับ" มากขึ้น เหตุไม่ทำตามมาตรการ แออัด ไม่ใส่หน้ากาก หวั่นหลังปีใหม่อาจมีคนรับเชื้อกลับมาแพร่เชื้อ

 

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2565 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์ โควิด-19 ว่า ทั่วโลกมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่มีผู้เสียชีวิตลดลง สำหรับประเทศไทยวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 2,927 ราย เสียชีวิต 18 ราย แนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงกว่าการคาดการณ์เล็กน้อย ขณะที่ผู้เสียชีวิตลดลงต่อเนื่องและต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

 

ส่วนผู้เดินทางมาจากต่างประเทศพบติดเชื้อ 168 ราย เป็นชาวต่างชาติ 78% ส่วนใหญ่เข้ามาผ่านระบบ Test&Go ส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย ภาพรวมฉีดวัคซีนสะสม 104,491,859 โดส เข็มหนึ่งครอบคลุม 71.2% เข็มสอง 64.1% และเข็มสาม 9.8%

 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า จากการติดตามสถานการณ์พบจุดที่น่าเป็นห่วง คือการแพร่ระบาดลักษณะคลัสเตอร์ในหลายจังหวัดที่มีร้านอาหารกึ่งผับเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อ จากการติดตามสอบสวนโรคพบว่า ร้านเหล่านี้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting

 

ระบบระบายอากาศไม่ดี จัดที่นั่งแออัด ไม่เว้นระยะห่าง พนักงานไม่สวมหน้ากาก จำหน่ายสุราและแสดงดนตรี จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ซึ่งหลังเทศกาลปีใหม่คนกลุ่มนี้อาจได้รับเชื้อ โควิด-19 และเมื่อกลับมาเรียนหรือทำงานอาจนำเชื้อมาแพร่กระจายต่อได้ ดังนั้นก่อนเดินทางกลับขอให้ตรวจคัดกรองด้วย ATK และควรทำงานที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

 

แต่หากต้องเริ่มปฏิบัติงานทันทีขอให้ตรวจ ATK ก่อนเข้าทำงาน และสัปดาห์แรกให้ตรวจ 2 ครั้งห่างกันอย่างน้อย 3 วัน เฝ้าระวังอาการจนครบ 14 วัน และงดรวมกลุ่มพูดคุยหรือรับประทานอาหาร หากเกิดการติดเชื้อในโรงงานไม่จำเป็นต้องปิด แต่ให้ใช้มาตรการ Bubble & Seal ไม่ให้แพร่กระจายเชื้อออกไปภายนอก

 

"สธ.ประชุมติดตามสถานการณ์ทุกวัน เพื่อปรับมาตรการให้ทันสถานการณ์ สำหรับประชาชนขอให้คงมาตรการป้องกันตัวเองสูงสุด หลีกเลี่ยงการไปสถานที่เสี่ยง เช่น ร้านที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting หากพบขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการแก้ไขปรับปรุง และขอให้กลุ่มเสี่ยงขอรับวัคซีน " นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง