ผู้ว่าฯโคราชตั้งวอร์รูมด่วน รับมือน้ำป่าเขาใหญ่ทะลักปากช่อง

ผู้ว่าฯโคราชตั้งวอร์รูมด่วน รับมือน้ำป่าเขาใหญ่ทะลักปากช่อง
TNN ช่อง16
10 ตุลาคม 2563 ( 10:59 )
99
ผู้ว่าฯโคราชตั้งวอร์รูมด่วน รับมือน้ำป่าเขาใหญ่ทะลักปากช่อง

 วันนี้ ( 10 ต.ค. 63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลหลากอย่างรุนแรงเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ต้องเรียกประชุมด่วนที่ที่ว่าการอำเภอปากช่อง เพื่อรับมือน้ำป่าไหลหลากที่เกิดขึ้น 
เนื่องจากตอนนี้มวลน้ำป่าได้หลากเข้าท่วมในพื้นที่ตำบลหนองน้ำแดง  ตำบลขนงพระ และตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง แล้ว ชาวบ้านได้รับผลกระทบมากกว่า 200 หลังคาเรือน ซึ่งนายอำเภอปากช่อง ,ชลประทานจังหวัด ,ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 ,นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากช่อง ,ตัวแทนจากมณฑลทหารบกที่ 21 และหน่วยงานในพื้นที่อำเภอปากช่อง ได้ระดมสมองหาแนวทางป้องกันแก้ไขระยะเร่งด่วน 
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้สั่งการให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้าให้การช่วยเหลือ พร้อมกับนำเรือท้องแบน รถขนย้ายประชาชน เข้าไปประจำไว้ที่ว่าการอำเภอปากช่อง และหากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากมีความรุนแรงมากขึ้น ให้เตรียมพื้นที่พักอาศัยสำหรับรองรับการอพยพชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้ง เตรียมความพร้อมรับมือมวลน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่คาดว่าจะไหลหลากอย่างต่อเนื่องเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองปากช่อง และพื้นที่อื่นๆต่อไป
สำหรับการลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในแต่ละจุด  จะต้องตรวจเช็คเรื่องกระแสไฟฟ้า ระดับความลึกของน้ำ สภาพความเปราะบางของพื้นดิน และตำแหน่งที่เป็นจุดไหลรวมของน้ำ ต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน


ระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และคณะ ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ก็พบว่า น้ำป่าได้หลากเข้าบ้านเรือน ร้านค้าสูงกว่า 30 เซนติเมตร และคาดว่าจะเพิ่มระดับสูงขึ้นอีก จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยชาวบ้านยกข้าวของ เครื่องใช้ไฟฟ้า และวัสดุอุปกรณ์ที่มีคมจำพวกท่อนเหล็ก สังกะสีขึ้นที่สูง 
นอกจากนี้ มวลน้ำยังหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและปศุสัตว์ของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวบ้านที่เลี้ยงปศุสัตว์ในครัวเรือน เช่น ไก่ และ สุกร  น้ำป่าไหลหลากมาอย่างรวดเร็วและรุนแรง จนชาวบ้านต้องรีบขนย้ายสัตว์ออกจากกรงและเล้า ไปอยู่ในที่สูงพ้นน้ำกันจ้าละหวั่น  


เมื่อเห็นดังนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ก็ไม่รอช้า รีบเข้าไปช่วยชาวบ้านอย่างรวดเร็ว โดยเห็นหมูน้อย 2 ตัวของเลี้ยงไว้ภายในกรงขังกำลังดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากน้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมกรง จึงรีบอุ้มหมูน้อยออกมาจากกรงก่อนที่จะจมน้ำตาย แต่หมูซึ่งตกใจกระแสน้ำอยู่แล้ว ต่างพากันหวีดร้องเสียงดังลั่นด้ ทำเอาผู้ว่าฯ ก็ตกใจไปด้วย จึงรีบส่งหมูน้อยให้กับเจ้าหน้าที่ นำไปไว้ในที่ที่ปลอดภัย  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปากช่องอ่วม! น้ำป่าเขาใหญ่-ลำตะคองทะลักท่วมบ้านปชช.

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง