รีเซต

ผู้ป่วยสิทธิ "บัตรทอง" ในพื้นที่น้ำท่วม รักษา รพ.ไม่ตรงตามสิทธิได้ ไม่ต้องเสียเงิน

ผู้ป่วยสิทธิ "บัตรทอง" ในพื้นที่น้ำท่วม รักษา รพ.ไม่ตรงตามสิทธิได้ ไม่ต้องเสียเงิน
TNN ช่อง16
24 ตุลาคม 2565 ( 20:13 )
37
ผู้ป่วยสิทธิ "บัตรทอง" ในพื้นที่น้ำท่วม รักษา รพ.ไม่ตรงตามสิทธิได้ ไม่ต้องเสียเงิน

ผู้ป่วยบัตรทองในพื้นที่น้ำท่วม สามารถใช้บริการที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลที่ไม่ใช่หน่วยบริการตามสิทธิได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จริงหรือ? 


ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่องผู้ป่วยบัตรทองในพื้นที่น้ำท่วม สามารถใช้บริการที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลที่ไม่ใช่หน่วยบริการตามสิทธิได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง 

จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดในหลายจังหวัด และทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้สปสช.ให้ความช่วยเหลือประชาชนและโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสปสช.ได้ทำการแจ้งหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการขอรับค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขกรณีเกิดอุทกภัยในพื้นที่ต่าง ๆ ที่ให้บริการผู้ป่วยในช่วงน้ำท่วม ให้บริการโดยไม่คิดมูลค่า และสามารถเบิกงบประมาณจากสปสช.ได้ 

นอกจากนี้ โดยผู้ป่วยสิทธิบัตรทองในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมสามารถใช้บริการที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลที่ไม่ใช่หน่วยบริการตามสิทธิได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งทางหน่วยบริการจะเบิกค่าใช้จ่ายจาก สปสช.ตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.nhso.go.th หรือโทรสายด่วน 1330 หรือเพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. พิมพ์ @nhso สอบถามข้อมูล

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงสาธารณสุข


ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมฯ

ภาพจาก TNN Online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง