รีเซต

ยายสุดช้ำ ผู้รับเหมาขุดดิน มาถมที่นานับ 10 ไร่ กองสูงเท่าภูเขา วอนผู้ว่าฯช่วย

ยายสุดช้ำ ผู้รับเหมาขุดดิน มาถมที่นานับ 10 ไร่ กองสูงเท่าภูเขา วอนผู้ว่าฯช่วย
ข่าวสด
26 มกราคม 2565 ( 12:06 )
33
ยายสุดช้ำ ผู้รับเหมาขุดดิน มาถมที่นานับ 10 ไร่ กองสูงเท่าภูเขา วอนผู้ว่าฯช่วย

ยายสุดช้ำ ทำอะไรไม่ได้ ผู้รับเหมาขุดดิน มาถมที่นานับ 10 ไร่ กองสูงเท่าภูเขา ผ่านมา 9 ปี จนไม่สามารถทำการเกษตรได้ วอนผู้ว่าฯโคราชช่วยเหลือ

 

วันที่ 26 ม.ค. 65 นางทองม้วน สุขแป อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 บ้านหนองเม็ก ต.ด่านช้าง อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 56 นายกิตติ เป็นผู้รับเหมา ได้ทำสัญญาเช่าที่ดินกับนายรัต สุขแป ซึ่งเป็นสามีของนางทองม้วน เพื่อใช้เป็นพื้นที่ทิ้งดินจากการขุดลอกแหล่งน้ำหนองกกไฮ หมู่ที่ 9 บ้านหนองเม็ก เพื่อเป็นแหล่งเก็บน้ำใช้อุปโภค-บริโภคของชาวบ้านในพื้นที่

 

ผู้รับเหมาขุดดิน มาถมที่นานับ 10 ไร่ กองสูงเท่าภูเขา

 

โดยมีระยะเวลาเช่า 2 ปี นับแต่วันที่ 12 มกราคม 2556 ถึงวันที่ 12 มกราคม 2558 โดยตกลงชำระค่าเช่า ปีละ 27,000 บาท รวมทั้งสิ้น 54,000 บาท และเมื่อครบสัญญาเช่าที่ดิน ผู้รับเหมากลับไม่ได้ขุดลอกเอาดินออกจากพื้นที่ให้เช่า เป็นระยะเวลานานกว่า 9 ปีแล้ว ทำให้นางท้องม้วน และครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เพราะผู้รับเหมานำดินมาทิ้งไว้ในที่ของตน ซึ่งเป็นพื้นที่นา กว่า 10 ไร่ กองดินสูงราวกับภูเขา ไม่สามารถทำนาปลูกข้าวหรือใช้ในการเกษตรได้

 

 

ตนจึงได้ร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ ให้มาช่วยนำดินหลวงทั้งหมดออกจากพื้นที่ของตน เพราะเลยสัญญาเช่ามาหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแลให้การช่วยเหลือแต่อย่างใด จึงออกมาร้องขอความเมตตาจากผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้ส่งหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือด่วน เพราะตนต้องการให้นำดินหลวงทั้งหมด ออกจากที่นาของตนเอง เพื่อคืนสภาพที่นากลับคืน จะได้ใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นได้

 

 

ซึ่งผู้รับเหมา บอกว่า จะขอนำดินจากการขุดลอกแหล่งน้ำมาฝากทิ้งไว้เพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น แต่ก็ล่วงเลยมานานกว่า 9 ปีแล้วที่ต้องทนดูกองดินสูงเท่ากับภูเขา จะนำไปใช้ประโยชน์หรือขนย้ายเปิดพื้นที่ก็ทำไม่ได้ เพราะเป็นดินของหลวง ต้องทนช้ำใจมานาน จึงวอนขอความช่วยเหลือมายังผู้ว่าฯ และหน่วยงานภาครัฐ ได้โปรดเมตตาเห็นความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นนี้ด้วย

ผู้รับเหมาขุดดิน มาถมที่นานับ 10 ไร่ กองสูงเท่าภูเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง