คลัสเตอร์ใหม่ จันทบุรี พบพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันติดโควิด 4 วัน พุ่ง 109 ราย

คลัสเตอร์ใหม่ จันทบุรี พบพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันติดโควิด 4 วัน พุ่ง 109 ราย
มติชน
9 พฤษภาคม 2564 ( 14:43 )
27
คลัสเตอร์ใหม่ จันทบุรี พบพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันติดโควิด 4 วัน พุ่ง 109 ราย

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม  เวลา 10.00 น. สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.จันทบุรี ในช่วงนี้ ยังพบจำนวนสถิติผู้ติดเชื้อ จากการคัดกรองเชิงรุกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในระหว่างวันที่ 6 – 8 พ.ค. 64 จ.จันทบุรี ได้มีการพบคลัสเตอร์ใหม่จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาทั้งหมด

 

 

โดยข้อมูลล่าสุด ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ จ.จันทบุรี ได้รายงานสถานการณ์
แพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ณ วันที่ 9 พ.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย

  •  จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวแอฟริกัน 18 ราย
  •  จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวไทย 18 ราย

ส่งผลทำให้ขณะนี้ จ.จันทบุรี มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 442 ราย รักษาหาย 148 ราย


โดยสรุปสถานการณ์ กลุ่มคลัสเตอร์ใหม่ พ่อค้าพลอยชาวผิวสี ที่ติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.จันทบุรี ข้อมูลจากสาธารณสุข จันทบุรี แจ้งว่า คนผิวสีที่กักตัวอยู่ ติดเชื้อโควิดเพิ่มเติม ในระหว่างวันที่ 6 – 9 พ.ค. 64 รวม 4 วัน มีคนผิวสีติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 109 คน


แบ่งเป็นชาวผิวสี สัญชาติต่างๆ ประกอบด้วย สัญชาติกีนี / สัญชาติมาลี /
สัญชาติโกตดิวัวร์ / และ สัญชาติแกมเบีย แบ่งตามที่อาศัยอยู่ ที่ชุมชนนิวออลีน / ชุมชนซัฟฟลาย / ชุมชน หมู่บ้านศิลาพร 1,2 และ หมู่บ้านทรายทอง ไพรินทร์เฮาร์ อ.เมือง จ. นทบุรี ขณะสาธารณสุข ยืนยันเชื้อที่ตรวจพบในกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่นี้ ไม่ใช่ สายพันธุ์แอฟริกา หรืออินเดีย


โดยวันนี้ สำนักงานสาธารณสุข จันทบุรี และหน่วยงานทีเกี่ยวข้อง นำห้องตรวจปลอดเชื้อเคลื่อนที่ พร้อมทีมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.พระปกเกล้า ร่วม สาธารณสุขจังหวัดและ รพ.สองพี่น้องได้เร่งตั้งจุด คัดกรองเชิงรุก ในกลุ่มชาวแอฟริกัน ตลอดจนชาวจันทบุรี ที่ติดต่อค้าขายกับชาวแอฟริกัน จำนวน 250 คน ณ ศูนย์พุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดใหม่ เมืองจันทบุรีในการเร่งป้องกันและหยุดยั้งการแพร่ระบาด

ขณะที่ทาง พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รอง ผบช. ภ.3 รรท.ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศวัส โชติรณพัส รอง ผกก.ตม.จันทบุรี ได้เดินทางมาดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับชาวผิวสี ที่มาเข้ารับการตรวจคัดกรองในวันนี้


โดยได้พูดคุยทำความเข้าใจกับ Mr.Cewse ( ซีเซ่ ) ผู้นำชาวแอฟริกันที่ทำธุรกิจค้าขายพลอยและอัญมณีใน จ.จันทบุรี ในการขอความร่วมมือให้ชาวแอฟริกันทั้งหมด ได้ปฏิบัติ ตามประกาศ พรก.ป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ทั้งจากส่วนกลาง และ ในส่วนของ จ.จันทบุรี อย่างเคร่งครัด หากพบมีการฝ่าฝืน จะไม่อนุญาตดำเนินการต่อเรื่องของวีซ่าให้

 

 

ขณะที่ Mr.Cewse ( ซีเซ่ ) ผู้นำชาวแอฟริกันเปิดเผยว่า สาเหตุที่มีการระบาดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มพ่อค้าพลอยชาวผิวสีจำนวนมาก เกิดจาก มีพ่อค้าพลอยชาวผิวสีบางส่วน ได้รับเชื้อจากผู้ที่มาค้าพลอย และจากนั้น ได้มารวมกลุ่ม ทำละหมาดในช่วง ประเพณีถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้รู้สึกเสียใจที่สร้างภาระปัญหาให้กับชาว จ.จันทบุรี เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ ขณะนี้ได้มีการแจ้งให้ พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกันใน จ.จันทบุรี ผ่านทางแอพลิเคชั่นไลน์ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ พรก.การแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยให้กักตัวอยู่กับบ้านตลอด 14วัน และงดการรวมกลุ่มละหมาด โดยให้ทำอยู่กับบ้าน ส่วนพ่อค้าพลอยชาวผิวสี ที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพฯ หรือจังหวัดอื่นๆ ให้งดการเดินทางมาที่ จ.จันทบุรี โดยให้อาศัยอยู่ในถิ่นพำนักนั้นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง