รีเซต

เตรียมบิ๊กคลีนนิ่ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ อปพร.จัดเวรเฝ้า ชาวบ้านแว่วเสียงตัดหญ้า ใกล้บ้านอดีตตร.คลั่ง

เตรียมบิ๊กคลีนนิ่ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ อปพร.จัดเวรเฝ้า ชาวบ้านแว่วเสียงตัดหญ้า ใกล้บ้านอดีตตร.คลั่ง
มติชน
14 ตุลาคม 2565 ( 09:50 )
63
เตรียมบิ๊กคลีนนิ่ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ อปพร.จัดเวรเฝ้า ชาวบ้านแว่วเสียงตัดหญ้า ใกล้บ้านอดีตตร.คลั่ง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู จากเหตุการณ์ที่ อดีตตำรวจ สภ.อ.นาวัง ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ ก่อเหตุใช้มีดฟันและปืนกราดยิงครูและเด็กเล็กที่ศูนย์เด็กเล็กอุทัยสวรรค์ ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง ก่อนขับรถไล่ชนและกราดยิงประชาชนไปตลอดทางจนมีผู้เสียชีวิต 37 รายและมีพระราชทานเพลิงศพไป เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา

 

 

ทั้งนี้ เมื่อช่วงค่ำที่บริเวณศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บรรยากาศเริ่มเงียบเหงา โดย อบต.และชุมชนที่อยู่ในพื้นที่ มีการจัดเจ้าหน้าที่ อปพร.ของแต่ละหมู่บ้าน มาอยู่รักษาความปลอดภัย และอยู่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ อบต.อุทัยสวรรค์ ที่บางส่วนยังอยู่ทำหน้าที่ดูแลสถานที่ดังกล่าวอยู่ เนื่องจากยังเป็นเขตที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปด้านในของพื้นที่ ซึ่ง ทาง อบต.จะเข้าทำการทำความสะอาดเก็บสิ่งของต่างๆ ในวันที่ 17 ตุลาคม โดยผู้ที่ทำหน้าที่ อยู่รักษาความปลอดภัย ภายใน อบต.ยามค่ำคืน บอกว่า ทุกอย่างปกติ ไม่มีอะไรที่น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด

 

นายปรีชา วันธงชัย อายุ 62 ปี เจ้าหน้า รภป.ของ อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า ทำหน้าที่เป็น รปภ.รักษาความปลอดภัยที่นี่ได้ปีกว่า คุ้นเคยกับเด็ก และเจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิต ซึ่งหลังเกิดเหตุได้มาปฏิบัติหน้าที่อยู่ตลอดคืน ช่วงนี้จะเงียบไม่มีคนเข้ามา ได้ยินเสียงหมาเห่าบ้าง แต่ไม่มีอะไรผิดปกติ

 

ส่วนเจ้าหน้าที่ อปพร.ที่อยู่รักษาความปลอดภัยบ้านผู้ก่อเหตุ กล่าวว่า ชาวบ้านเล่าว่าได้ยินเสียงเหมือนมีคนตัดหญ้า ซึ่งไม่รู้ว่าจะเท็จจริงแค่ไหน

 

 

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวเดินสำรวจพบว่า มีนกกระดาษสีขาว ขนาดใหญ่ 2 ตัว และขนาดเล็กอีก 22 ตัว วางเรียงแถว 3 แถว บนแผ่นไม้ มีข้อความแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ขอเป็นกำลังใจกับทุกครอบครัวให้ผ่านพ้นเรื่องนี้ไปด้วยดี ซึ่งสอบถามเจ้าหน้าที่ก็ไม่ทราบว่าใคร คงเป็นผู้ที่ต้องการแสดงออกถึงการเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งนกตัวใหญ่น่าจะสื่อถึงแทนถึงคุณครูและตัวเล็กน่าจะเป็นเด็กนักเรียน

 

ด้าน นายดนัยโชค บุญโสม นายก อบต.อุทัยสวรรค์ กล่าวว่า ตอนนี้ได้หารือกับผู้หลักผู้ใหญ่ ตำรวจ นายอำเภอนากลาง เกี่ยวกับการจัดการกับพื้นที่ ซึ่งจะเข้าทำการเคลียร์พื้นที่ทำความสะอาดในวันที่ 17 ตุลาคม โดยจะมีการนิมนต์ พระอาจารย์ไกรษร โกวิโท วัดภูถ้วยทอง บ้านโนนสวาทหนองไพรบูลย์ ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง มาเป็นผู้นำทำพิธีก่อน ถึงจะให้เจ้าหน้าที่ นำเอารถน้ำมาทำการฉีดล้างทำความสะอาดต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง