รีเซต

โควิดรายแรกพิษณุโลก เทรนเนอร์สาว ไล่ไทม์ไลน์มากทม.เที่ยวผับ ท้องฟ้าจำลอง ไปน่าน

โควิดรายแรกพิษณุโลก เทรนเนอร์สาว ไล่ไทม์ไลน์มากทม.เที่ยวผับ ท้องฟ้าจำลอง ไปน่าน
ข่าวสด
25 มีนาคม 2563 ( 12:19 )
63
โควิดรายแรกพิษณุโลก เทรนเนอร์สาว ไล่ไทม์ไลน์มากทม.เที่ยวผับ ท้องฟ้าจำลอง ไปน่าน

โควิดรายแรกพิษณุโลก เทรนเนอร์สาว ไล่ไทม์ไลน์มากทม.เที่ยวผับ ท้องฟ้าจำลอง ไปน่าน

โควิดรายแรกพิษณุโลก - วันนี้ 25 มี.ค. ที่ห้องประชุมบุณยวงศ์ ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุข อ.เมืองพิษณุโลก คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.พิษณุโลก โดยมี นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการ จ.พิษณุโลก พร้อมด้วย นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นพ.รัฐภูมิ ชามพูนท รองสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นพ.สุชาติ พรเจริญพงษ์ ผอ.รพ.พุทธชินราช และ นพ.อธิวัฒน์ น้อยประสิทธิ์ ผอ.รพ.พิษณุเวช จ.พิษณุโลก ร่วมแถลงข่าวหลังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของจังหวัดพิษณุโลก

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

ซึ่งผู้ป่วยหญิงไทย ชาว อ.เมืองพิษณุโลก อายุ 43 ปี โดยมีไทม์ไลน์ ด้วยการเดินทางไป กรุงเทพฯวันที่ 7-9 มีนาคม 63 คืนวันที่ 7มีนาคม ไปเที่ยวผับในซอยนานา ตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี 4 วันที่ 8 มีนาคม เดินทางไปท้องฟ้าจำลอง วันที่ 9 มีนาคม เดินทางกลับจังหวัดพิษณุโลก โดยเครื่องบิน วันที่ 11 มีนาคม เดินทางไปจังหวัดน่าน โดยรถยนต์ส่วนตัว

เริ่มมีอาการไข้ วันที่ 12 มีนาคม เดินทางกลับ จ.พิษณุโลกด้วยรถยนต์ส่วนตัว วันที่ 13 -17 มีนาคม และไปเป็นเทรนเนอร์การออกกำลังกายให้ลูกค้าในฟิตเนส มีกลุ่มลูกค้าเฉพาะ 2-3 คนและ วันที่ 16 มีนาคม ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลพิษณุเวช พบมีอาการไข้ 37.8 องศาเซลเซียส หายใจไม่เต็มปอด วันที่ 18 มีนาคม เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนด้วยอาการไข้ 38.9 องศาเซลเซียส ไอและหายใจไม่เต็มปอด วันที่ 20 มีนาคม 2563 แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ผู้ป่วย ขอตรวจโควิด วันที่ 24 มีนาคม ทราบผลการตรวจเป็นบวกจึงเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช

ขณะนี้ผู้ป่วยได้เข้าพักรักษาตัวในห้องแยกที่ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชจัดเตรียมไว้โดยการดูแลของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ด้วยชุดอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล ปัจจุบันผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงและได้รับยาต้านไวรัสตามมาตรฐานการรักษา

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลก ได้ดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ แต่จากนี้มาตรการจะเข้มค้นเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่จะช่วยได้คือความร่วมมือของภาคประชาชนจะช่วยให้ไม่เกิดการแพร่ระบาดมาก โดยอาจจะมีมาตรการล็อคดาวน์พิษณุโลก สำหรับสถานการณ์ของพิษณุโลก ตอนนี้มีผู้ป่วยสังเกตอาการ 84 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 78 ราย รอผล 5ราย พบเชื้อ 1 ราย ซึ่งเป็นที่จังหวัดที่ 48 ของประเทศที่มีการพบเชื้อ จึงขอเน้นย้ำอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ พร้อมสวมหน้ากากผ้าทุกครั้ง

นพ.สุชาติ กล่าวว่า หลังจากโรงพยาบาลพุทธชินราชรับตัวผู้ป่วย เบื้องต้นคือการสั่งแอดมิดไปหอผู้ป่วยที่แยกห้องพิเศษ ไม่ปะปนกับผู้ป่วยทั่วไป ทีมแพทย์พยาบาลที่ดูแลใส่ชุดป้องกันอย่างเต็มที่ ในส่วนของอาการพบว่าไม่รุนแรงมากนัก ทางทีมแพทย์ได้ให้ยาต่อต้านไวรัสตามมาตรฐานของการรักษาตามอาการ และจะสั่งแอดมิดไปจนกว่าผลตรวจจะเป็นลบ

ส่วน นพ.อธิวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยรายนี้ เป็นหญิง อายุประมาณ 43 ปี พักอาศัยใน อ.เมือง หลักจากตรวจพบเชื้อ โควิด-19 ก็ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ในส่วนของมาตรการของทางโรงพยาบาล พิษณุเวช พิษณุโลก ตอนนี้คือได้นำกล้องวงจรปิด CCTV ที่ติดตั้งไว้มาเปิดดูว่าตั้งแต่ที่วันที่รับผู้ป่วยรายนี้เข้ามารักษา ใครที่มีโอกาสได้สัมผัสผู้ป่วยรายนี้ แล้วแยกเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำออกมา ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงก็ได้แยกออกมาทำการกักตัวตามมาตรการไว้แล้ว

ในส่วนของห้องพักทางโรงพยาบาล นั้นเป็นห้องพิเศษแยกอยู่แล้วและคนไข้หญิงรายนี้ก็ไม่ได้ออกนอกห้องพัก ไม่ได้ไปไหนเลย และตอนนี้ห้องพักนั้นเราก็ได้ทำการฆ่าเชื้อทุกอย่างตามมาตรการของทางโรงพยาบาลอยู่แล้ว จากนี้ก็จะทำการปิดหวอดทำความสะอาด ฆ่าเชื้อทุกอย่าง เพื่อให้เกิดความมั่นใจของของผู้ที่จะเข้ามา

โดยหลังจากนี้จะจัดทำ URI คลินิกคือการแยกจุดรับตัวผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดทุกคนออกมาทำการตรวจภายนอกที่เป็นสถานที่โปร่ง เพื่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศได้อย่างสะดวกอีกด้วย

นพ.ปิยะ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางจังหวัดและสาธารณะสุข ได้ทำมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ คนไข้รายนี้จากการสอบสวนโรคมั่นใจว่าสาเหตุมาจากเที่ยวสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร จากนั้นเวลาที่ผ่าน 5-7วัน มีอาการได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชน แต่ขณะนั้นทางจังหวัดได้เฝ้าระวังคนจากต่างประเทศ แต่มีการรักษาอย่างระวัง จนรักษาไปพบว่าตรวจผลออก 20 มีนาคม เป็นบวก

ขณะนี้รักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช เมื่อทราบผลเป็นบวกทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ ทุกแห่งอยู่ในการรับรู้และเฝ้าระวัง สำหรับ ขณะนี้พบว่าผู้มีความเสี่ยงสูง 9 ราย ความเสี่ยงต่ำ 32 ราย ซึ่งได้ติดตามตัวครบแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จการแถลงข่าว ชมรมผู้บกพร่องทางจิตจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบหน้ากาก เฟสชิว ( Face Shield )ป้องกันการละอองฝอย ให้กับทางจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 50 ชิ้นในครั้งนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง