เตรียมจิบชากัญชง 'สุนทรีย์' หอม ฟิน ผ่อนคลาย ในมหกรรมกัญชาฯ 360 องศา

เตรียมจิบชากัญชง 'สุนทรีย์' หอม ฟิน ผ่อนคลาย ในมหกรรมกัญชาฯ 360 องศา
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 16:17 )
125
เตรียมจิบชากัญชง 'สุนทรีย์' หอม ฟิน ผ่อนคลาย ในมหกรรมกัญชาฯ 360 องศา

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม สืบเนื่องกรณีการจัดมหกรรม “กัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับสำนักงานเขตสุขภาพที่ 9 โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

 

ญาศิดา สมบัติรักษ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์ ‘สุนทรีย์’ ชากัญชง หนึ่งในสินค้าร่วมบูธจัดแสดงในมหกรรม“กัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” กล่าวว่า ชาสุนทรีย์ เป็นผลิตภัณฑ์ชาที่พัฒนาขึ้นมาใหม่จากพื้นฐานที่ตนทำธุรกิจชาอยู่ก่อนแล้ว เมื่อรัฐบาลปลดล็อกให้สามารถนำส่วนประกอบของกัญชากัญชงได้แก่ กิ่ง ก้าน ใบ ราก มาใช้ได้ จึงเริ่มศึกษาและสร้างสรรค์ชาที่มีส่วนประกอบของกัญชง ใบหม่อน กุหลาบ เก๊กฮวย และลาเวนเดอร์ ภายใต้แบรนด์สุนทรีย์ โดยใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า ‘SoonTea’ ซึ่งมีเสียงพ้องกันโดยสื่อถึงการเป็นเครื่องดื่มชา ในมหกรรมครั้งนี้ ได้นำชากลิ่นแรกที่สร้างสรรค์ขึ้น คือกลิ่น เลอเฟย์ (Le Fay) มาให้ผู้ร่วมชมงานได้ชิมฟรี กลิ่นดังกล่าวให้ความหอมของดอกไม้ ในขณะเดียวกันก็มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายจากคุณสมบัติของสาร ‘ซีบีดี’ (cannabidiol) ในกัญชงซึ่งนำมาจากวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งแพม อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหลัก รวมถึงวิสาหกิจชุมชนแห่งใหม่ในจังหวัดบุรีรัมย์ อย่าง Best forests best for life อำเภอเมืองบุรีรัมย์

 

“เรานำกัญชงมาตากแดด แล้วคั่วที่ความร้อน 70 องศา จากนั้นผสมผสานกับใบหม่อน ลาเวนเดอร์ ดอกกุหลาบ เก๊กฮวย ในกัญชงมีซีบีดีที่ให้ความผ่อนคลาย พร้อมๆ กับกลิ่นหอมของลาเวนเดอร์ และดอกกุหลาบ รสชาติที่ออกหวานนิดๆ ก็มาจากเก๊กฮวย ไม่ได้ผสมสารสกัดใดๆ เพื่อให้ความหวาน แต่หวานจากธรรมชาติ ให้ความสุนทรีย์ตามชื่อแบรนด์ การชงชากัญชงก็เหมือนชงชาตามปกติ คือเทน้ำร้อน ลงไป ราว2-5 นาที ก็สามารถดื่มได้เลย ถ้าไม่ชอบดื่มร้อนๆ ก็ปล่อยให้เย็น แล้วสามารถแช่ตู้เย็น ดื่มเป็นชาเย็นก็ได้ จริงๆแล้วชาสุนทรีย์มีกลิ่นหอมตั้งแต่ยังไม่เทน้ำร้อน ยิ่งพอโดนน้ำ กลิ่นก็ยิ่งหอม” ญาศิดา

 

ญาศิดากล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ชาที่นำมาจัดแสดงในงาน ยังเป็นสินค้าตัวอย่าง โดยอยู่ระหว่างการพัฒนา และรอใบอนุญาตจากกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เบื้องต้นได้นำชื่อแบรนด์จดแจ้งแล้ว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง