เมียนมาสั่งล็อกดาวน์ เมืองซิตเว รัฐยะไข่ สกัดโควิด-19

เมียนมาสั่งล็อกดาวน์ เมืองซิตเว รัฐยะไข่ สกัดโควิด-19
TNN ช่อง16
21 สิงหาคม 2563 ( 17:21 )
148
1
เมียนมาสั่งล็อกดาวน์ เมืองซิตเว รัฐยะไข่ สกัดโควิด-19

วันนี้ (21 ส.ค.63) ทางการเมียนมาสั่งล็อกดาวน์ เมืองซิตเว ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา หลังพบการระบาดอีกรอบของเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่เมียนมา ระบุว่า ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นมา มีผู้ติดเชื้อ 19 รายในรัฐยะไข่ ส่งผลให้ยอดสะสมทั้งสิ้น 409 ราย    

นายมะยัต ฮตุท ยุนต์ รองผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยการแพทย์ของเมียนมา เผยว่า สายพันธุ์ของไวรัสที่ระบาดล่าสุดในเมืองซิตเว เป็นชนิดเดียวกับที่พบว่า กลายพันธุ์เมื่อต้นสัปดาห์ในมาเลเซีย และยังพบสายพันธุ์นี้ในยุโรป อเมริกาเหนือ และบางประเทศในเอเชีย

ทั้งนี้ ทางการแจ้งต่อประชาชนว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดังกล่าว มีอัตราการแพร่เชื้อได้รวดเร็ว หลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในเมืองซิตเว ทำให้เจ้าหน้าที่สั่งประชาชนให้อยู่บ้าน พร้อมประกาศเคอร์ฟิว หรือการห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลาที่กำหนด ส่วนสายการบินในประเทศระงับเที่ยวบินชั่วคราว ระหว่างเส้นทางเมืองซิตเว กับ นครย่างกุ้ง 

นอกจากนี้ เมืองซิตเว ยังมีค่ายพักต่างๆ ของกลุ่มชาวโรฮิงญา ประมาณ 100,000 คน หลังเกิดเหตุรุนแรงเมื่อปี 2555 ชาวโรฮิงญาเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกปฏิเสธสิทธิความเป็นพลเมืองเมียนมา และเผชิญการควบคุมอย่างเข้มงวด รวมถึงการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ

นายจ่อ ฮลา ผู้นำชุมชนในค่ายพักแห่งหนึ่ง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้เดินทางมาเยี่ยม เพื่อตรวจดูสภาพความเป็นอยู่ หลังมีคำแนะนำให้ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรค รวมถึงรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง