TrueID

เงินนับ 100 ล้าน แต่เบิกไม่ได้ พิรุธธนาคารหมู่บ้าน โดนข่มขู่อีก ผู้ว่าฯ สองแคว ตั้งกรรมการสอบ

เงินนับ 100 ล้าน แต่เบิกไม่ได้ พิรุธธนาคารหมู่บ้าน โดนข่มขู่อีก ผู้ว่าฯ สองแคว ตั้งกรรมการสอบ
ข่าวสด
25 พฤศจิกายน 2564 ( 19:45 )
15
เงินนับ 100 ล้าน แต่เบิกไม่ได้ พิรุธธนาคารหมู่บ้าน โดนข่มขู่อีก ผู้ว่าฯ สองแคว ตั้งกรรมการสอบ

จากกรณี นางยุพิน (ขอสงวนนามสกุล) ชาวบ้าน ต.นาบัว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พร้อมผู้เสียหายจำนวนหนึ่ง ได้นำรายชื่อยาวเป็นหางว่าว เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายอธิปไตย ไกรราช ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก เพื่อขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ตรวจสอบข้อเท็จจริง ธนาคารหมู่บ้าน ตามแนวพระราชดำริ ศูนย์สาธิตบริหารเงินระดับหมู่บ้านตำบลนาบัว เนื่องจากมีผู้นำเงินไปฝากในพื้นที่อำเภอนครไทยกว่า 100 ล้านบาท แต่เบิกเงินออกมาใช้ไม่ได้ จึงได้พากันไปร้องเรียนเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 25 พ.ย.64 นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า หลังทราบจากศูนย์ดำรงธรรม จึงได้มอบหมายให้ นายศักดิ์ชัย คุณานุวัฒน์ชัยเดช รองผู้ว่าฯ เป็นผู้รับผิดชอบ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย เป็นประธาน ซึ่งหลังเลือกตั้งจะดำเนินการเข้าไปสอบมีข้อมูลบางอย่าง รอจังหวะที่จะเข้าไปสอบอยู่แล้ว เบื้องต้นทางนายอำเภอได้รายงานด้วยวาจา ธนาคารหมู่บ้านแห่งนี้ดำเนินมานานมากแล้ว ร่วมๆ 20 ปี ผลการดำเนินงานตอบสนองความต้องการของประชาชนในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี เป็นแหล่งเงินทุนให้กับพี่น้องประชาชน สามารถที่จะกู้ไปประกอบอาชีพ หรือไปใช้ยามที่เงินขาดมือ มีผลดำเนินกิจการไปได้ดี มีความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนที่เอาเงินมาฝากเป็นจำนวนมากใกล้ 100 ล้าน หรือกว่า 100 ล้านบาท เป็นลักษณะธุรกิจหมุนเวียนกู้ไปใช้คืน

 

นายรณชัย กล่าวต่อว่า ในเรื่องที่มีการร้องเรียน ต้องไปตรวจสอบ มีทุจริตจริงไหม ถ้าจริงเป็นตรงไหน ใครดำเนินการ ซึ่งจะต้องจัดการ แต่ว่าอยากให้ดูเป็นส่วนๆ ภาพรวมของธนาคารหมู่บ้านแห่งนี้ยังเข้มแข็งดีดำเนินการตรงไปตรงมา อาจจะมีเจ้าหน้าที่ใครบางคนทุจริต ต้องไปจัดการตรงนั้น เพราะธนาคารดำเนินการธนาคารหมู่บ้านมา 20 กว่าปี มันมีความเข้มแข็งพอสมควร แต่ว่าอาจเป็นไปได้ว่าคนที่ดำเนินการคณะกรรมการ อาจจะมีผลอะไรยังไงหรือเปล่า ที่ทำให้คนขาดความเชื่อมั่น

 

ทราบว่ามีเงินตั้งต้นอันนี้ มีอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้เงินส่วนนี้ตั้งต้น เราต้องรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ยังคงอยู่ได้ให้พี่น้องประชาชนเป็นที่พึ่งได้ ทำให้พี่น้องประชาชนรู้จักเก็บออมการบริหารเงิน รู้จักการทำธุรกิจ ในเรื่องของการบริหาร สะดวกต่อพี่น้องประชาชนจะกู้ยืม โดยทั่วไปเราจะทราบดีว่า เรื่องหลักทรัพย์ หลักประกันที่จะไปกู้สถาบันการเงิน อาจจะไม่ค่อยสะดวก ตอนหลังที่รัฐบาลให้ธนาคารออมสินมาให้กู้ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ไม่มีคนค้ำ อย่างนี้ก็จะสะดวกยิ่งขึ้น

 

อันนี้เขาทำมาก่อนแล้ว ถ้าเราช่วยกันดูแลรักษาให้สถาบันการเงินอันนี้ยังอยู่ได้ก็เป็นประโยชน์ และสมกับเจตนาอดีต ส.ส.ได้ตั้ง ไว้ให้ และดำเนินการมา 20 ปี ไม่ใช่ระยะเวลาสั้นๆ เป็นการระดมทุนของหมู่บ้านเองก็คือรับฝากเสียเลย พอเป็นทั้งรับฝากและให้กู้ จึงมีสภาพคล้ายๆธนาคาร จึงเรียกว่าธนาคารหมู่บ้าน ส่วนที่มีผู้นำชุมชนเข้าไปข่มขู่ชาวบ้านที่มาร้องเรียน ได้กำชับทางนายอำเภอไปแล้ว

 

แหล่งข่าวแจ้งว่า หลังจากมีประชาชนเข้ามาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ปรากฏว่า มีผู้นำชุมชนคนหนึ่ง ไปข่มขู่และกดดันถึงบ้านพักให้ระงับการเผยแพร่ทางสื่อ และถอนเรื่องร้องเรียน ทำให้เกิดความหวาดกลัวกับผู้ร้องเรียนเป็นอย่างมาก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ว่าผู้นำท้องถิ่นคนดังกล่าว เข้าไปเกี่ยวข้องเรื่องร้องเรียนอย่างไร เพราะชาวบ้านมีความจำเป็นต้องการเบิกใช้เงินไปใช้ในชีวิตประจำ แต่เบิกไม่ได้เท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง