โลกร้อนทำแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ขนาดใหญ่กว่าปารีสแตกลงทะเล

โลกร้อนทำแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ขนาดใหญ่กว่าปารีสแตกลงทะเล
มติชน
15 กันยายน 2563 ( 14:45 )
72
โลกร้อนทำแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ขนาดใหญ่กว่าปารีสแตกลงทะเล

นักวิทยาศาสตร์เผยแผ่นน้ำแข็งซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ากรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ได้แตกออกจากธารน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะกรีนแลนด์ อันเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิในกรีนแลนด์เพิ่มสูงขึ้น

 

ทั้งนี้แผ่นน้ำแข็งดังกล่าวมีขนาดใหญ่ถึง 113 ตารางกิโลเมตรได้แตกตังออกจากธารน้ำแข็ง Nioghalvfjerdsfjorden ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะกรีนแลนด์ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งเผยว่า การหลอมละลายและการแตกตัวของน้ำแข็งจากธารน้ำแข็งเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

 

ถือเป็นเรื่องปกติน้ำแข็งจะแตกตัวออกจากธารน้ำแข็ง แต่โดยทั่วไปแล้วแผ่นน้ำแข็งที่แตกตัวออกมาจะไม่มีขนาดใหญ่เท่านี้ และนับตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา ธารน้ำแข็งได้สูญเสียมวลน้ำแข็งไปราว 160 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเปรียบได้เป็น 2 เท่าของเกาะแมนฮัตตัน แต่ระดับการสูญเสียมวลน้ำแข็งเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นตามมาเช่นกัน

 

การหลอมละลายของธารน้ำแข็งในกรีนแลนด์ตั้งแต่ปี 2535-2561 ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น 1.1 เซ็นติเมตร แต่ผลการศึกษาล่าสุดประเมินว่า การหลอมละลายของน้ำแข็งในกรีนแลนด์จะทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น 10-12 เซ็นติเมตรภายในปี 2643

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง