โฆษกรัฐบาลเผย ‘นายกฯ’ สั่งการปลัด สธ. คุมเข้มการแพร่ระบาดโควิด 4 จว.ชายแดนใต้ ภายใน 1-2 เดือน

โฆษกรัฐบาลเผย ‘นายกฯ’ สั่งการปลัด สธ. คุมเข้มการแพร่ระบาดโควิด 4 จว.ชายแดนใต้ ภายใน 1-2 เดือน
มติชน
6 ตุลาคม 2564 ( 13:42 )
13
โฆษกรัฐบาลเผย ‘นายกฯ’ สั่งการปลัด สธ. คุมเข้มการแพร่ระบาดโควิด 4 จว.ชายแดนใต้ ภายใน 1-2 เดือน

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 (6 ตุลาคม 2564) ใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ที่พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,922 คน จ.ปัตตานี 309 คน สงขลา 666 คน นราธิวาส 501 คน และยะลา 446 คน ทำให้มีความหวั่นวิตกว่าทิศทางผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการ์ที่เกิดขึ้นและพี่น้องประชาชน โดยได้สั่งการให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์

 

 

นายธนกรกล่าวว่า ทั้งนี้ ตั้งเป้าให้ควบคุมการระบาดภายใน 1-2 เดือน โดยคาดว่าจะลดจำนวนผู้ติดเชื้อร้อยละ 10 ต่อสัปดาห์ พร้อมวางมาตรการสังคมใช้กลไกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพื่อลดการรวมกลุ่ม ตั้ง COVID-Free Setting Area อีกทั้งประชาชนกลุ่มเสี่ยงต้องเข้าถึงชุดตรวจ ATK ได้ง่าย พร้อมทั้งให้โรงพยาบาลเตรียมเตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางถึงหนักไว้รองรับอีกด้วย

 

 

นายธนกรกล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขยังได้เร่งดำเนินการในการจัดส่งยาและเวชภัณฑ์ไปในพื้นที่แล้ว ได้แก่ ยาฟาวิพิราเวียร์ 1 ล้านเม็ด ชุดตรวจ ATK 20,000 ชุด Oxygen concentrator 100 เครื่อง วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 25,000 โดส วัคซีนไฟเซอร์ 100,000 โดส

 

 

“พล.อ.ประยุทธ์มีความห่วงใยสถานการณ์ พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจับตาอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ป้องกันตัวเองแบบสูงสุดครอบจักรวาล Universal Prevention แม้ว่าจะมีการปรับมาตรการของ ศบค.ให้ผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการต่างๆ แล้วก็ตาม มั่นใจว่าด้วยการสนับสนุนทีมแพทย์ บุคลากร เวชภัณฑ์ และความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ สถานการณ์ โควิด-19 ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้จะคลี่คลายโดยเร็ว นอกจากนั้นเนื่องจากช่วงนี้ฝนตกบ่อย ขอให้พี่น้องประชาชนได้ระวังป้องกันโควิด-19ด้วยอย่าการ์ดตก” นายธนกรกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง