รีเซต

คุมเพลิงไหม้ถังเก็บสารเคมีได้แล้ว มท. 1 กำชับเฝ้าระวังโรงงานอื่นหวั่นเกิดเหตุ

คุมเพลิงไหม้ถังเก็บสารเคมีได้แล้ว มท. 1 กำชับเฝ้าระวังโรงงานอื่นหวั่นเกิดเหตุ
TNN ช่อง16
9 พฤษภาคม 2567 ( 19:19 )
22
คุมเพลิงไหม้ถังเก็บสารเคมีได้แล้ว มท. 1 กำชับเฝ้าระวังโรงงานอื่นหวั่นเกิดเหตุ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้ถังเก็บสารเคมี บริเวณท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นั้น ว่า ตนได้รับรายงานตั้งแต่เกิดเหตุ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดระยองได้มีการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยระดับสอง และผู้ว่าราชการจังหวัดระยองเป็นผู้บัญชาการพื้นที่ ซึ่งได้มีการระดมอุปกรณ์เข้าไปในพื้นที่ มาบตาพุดเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม ซึ่งมีมาตรการบริหารจัดการเหล่านี้อยู่แล้ว และล่าสุดได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดระยองว่าควบคุมเพลิงได้แล้ว


ส่วนรายละเอียดความเสียหายผู้ได้รับบาดเจ็บหรือมีผู้เสียชีวิตหรือไม่ คาดว่าจะมีการรายงานมาอีกครั้ง โดยตนได้สั่งให้รายงานกลับมาโดยด่วน แต่ถึงอย่างไรแม้จะดับเพลิงได้แล้วแต่ต้องอยู่ในสถานการณ์เฝ้าระวัง เพราะเหตุดังกล่าวเป็นโรงงานปิโตรเลียมเคมี ซึ่งมีสารวัตถุไวไฟ ฉะนั้นต้องมีการเฝ้าระวังอยู่แล้ว


ส่วนจะมีการเยียวยาและฟื้นฟูทรัพยากรในพื้นที่อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเป็นพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมโรงงานปิโตรเคมี ซึ่งตนมั่นใจว่าบริษัทดังกล่าวมีความปลอดภัยชั้นหนึ่งอยู่แล้ว เพราะเป็นโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีสูง


ส่วนการติดตามว่าจะสร้างมลภาวะมากน้อยแค่ไหนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า กำลังรอรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง แต่ตนเชื่อว่าโรงงานเหล่านี้มีแผนเผชิญเหตุอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่า ช่วงนี้ต้องมีมาตรการเฝ้าระวังโรงงานอื่นๆ ด้วย เพราะมีเหตุเพลิงไหม้เยอะ ซึ่งตนเชื่อว่าจากสภาพอากาศอบอ้าวอาจมีส่วนด้วย โดยขณะนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ.) ได้แจ้งไปยังทุกหน่วยงานทุกจังหวัด คอยตรวจตราเฝ้าระวังและให้ข้อมูลกับคนในจังหวัดเหล่านั้นให้ระมัดระวังภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.ระยอง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง