รีเซต

"ทรัมป์" ท้าให้ฟ้องคดีที่ 4 ชี้ทุกการฟ้องเป็นการช่วยหาเสียง

"ทรัมป์" ท้าให้ฟ้องคดีที่ 4  ชี้ทุกการฟ้องเป็นการช่วยหาเสียง
TNN ช่อง16
5 สิงหาคม 2566 ( 15:37 )
71
"ทรัมป์" ท้าให้ฟ้องคดีที่ 4  ชี้ทุกการฟ้องเป็นการช่วยหาเสียง

อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวานนี้ ในงานเลี้ยงอาหารค่ำพรรครีพับลิกัน ที่รัฐแอละบามาของสหรัฐฯ ว่า ยิ่งเขาถูกฟ้องร้องเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งเป็นการช่วยการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024 ของเขา ทุกครั้งที่ถูกฟ้องร้องคดีเพิ่ม คะแนนนิยมของเขาก็ยิ่งเพิ่มขึ้นในผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน 


ดังนั้น เขาจึงต้องการถูกฟ้องเพิ่มอีกเพียงแค่ 1 คดีเท่านั้น ก็จะ "ปิดบัญชี" การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นปีหน้า และเขากำลังรณรงค์หาเสียงอยู่ในตอนนี้ โดยจะไม่มีใครได้รับแม้แต่โอกาสที่จะได้ลงเลือกตั้งเป็นคู่แข่งกับเขา


ทรัมป์อาจจะได้ดังหวังในเร็ว ๆ นี้ ถูกฟ้องร้องคดีอาญาเป็นคดีที่ 4 คาดว่า ฟานี วิลลิส อัยการเขตฟูลตัน เคาท์ตี้ รัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ กำลังจ่อจะฟ้องร้องตั้งข้อหาทรัมป์คดีใหม่ หลังจากเธอใกล้จะเสร็จสิ้นการสอบสวนทรัมป์และพรรคพวก ในข้อหาพยายามคว่ำผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 ในรัฐจอร์เจีย


การกล่าวท้าทายล่าสุดของทรัมป์ เกิดขึ้น 1 วันหลังจากเขาเพิ่งถูกฟ้องร้องในข้อหาความผิดทางอาญาเป็นคดีที่ 3 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทรัมป์เพิ่งไปขึ้นศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี รับฟังข้อหาความผิดทางอาญา และถูกฟ้องร้องอย่างเป็นทางการโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดวางแผนคว่ำผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 กระทงความผิด 4 กระทง แต่ทรัมป์ปฏิเสธไม่รับผิด


คดีความผิดทางอาญามีโทษหนักถึงขั้นจำคุก และทรัมป์เป็นอดีตประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐฯ ที่ถูกดำเนินคดีอาญา


ทรัมป์ถูกฟ้องคดีอาญาแล้ว 3 คดี 2 คดีแรกเกี่ยวกับการจ่ายเงินค่าปิดปาก และเอกสารลับทางราชการ แต่คดีที่ 3 ล่าสุด คือสมรู้ร่วมคิดคว่ำผลเลือกตั้งประธานาธิบดีนั้น หนักที่สุด โดยมีโทษสูงสุดจำคุก 20 ปี

————

ภาพ: Reuters————

📲 อัพเดทข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน LINE กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt


ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

Instagram: https://www.instagram.com/tnn_worldtoday/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง